Vibe có nghĩa là gì? Ý nghĩa và cách dùng từ “vibe” trên MXH

1. Vibe có nghĩa là gì?

Vibe có thể hiểu là năng lượng cảm xúc đến từ các tác nhân bên ngoài như cảnh sắc, âm nhạc, con người,…

Chúng ta dựa vào cảm xúc từ bên trong và “phát xạ” Vibe của chính mình để tác động đến người khác, ngược lại, chúng ta nhận “Vibe” từ bên ngoài và nó tác động đến cảm xúc của chúng ta.

2. Nguồn gốc của từ Vibe?

Từ Vibe được tách ra từ rung động – rung động – và được sử dụng để mô tả một “cảm giác bản năng” vào năm 1967. Có ý kiến cho rằng từ này trở nên phổ biến hơn nhờ bài hát “Good Vibrations” của Beach Boy phát hành năm 1966.

3. Tại sao Vibe trở nên phổ biến?

Từ “tâm trạng” cũng thường được sử dụng hoán đổi với Vibe. Mặc dù chúng phát âm tương tự nhau, nhưng tâm trạng nhấn mạnh những gì đến từ bên trong và Vibe đề cập đến cách các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến cảm xúc. trong. Vì vậy, từ đồng nghĩa nhất với Vibe là từ “hào quang” (Theo Merriam-Webster) .

Năm 2019, hai meme “Just vibing” và “Vibe check” trở nên phổ biến trên cộng đồng Twitter và Tumblr.

“Vibe check” dùng để kiểm tra “năng lượng” của người khác. Thường thì người dùng sẽ đăng “kiểm tra Vibe” và mọi người sẽ phản hồi bằng một bức ảnh có thể mô tả cảm xúc của họ.

Albert Einstein nói rằng “mọi thứ trên thế giới đều là sự rung động”. Khi chúng ta gửi đủ rung động đến vũ trụ, sẽ có phản hồi. Về cơ bản, đây là nội dung của Luật hấp dẫn và cũng là niềm tin. của Gen Z hiện đại.

Luật hấp dẫn dù được cho là thiên kiến xác nhận nhưng cũng không ngăn được giới trẻ tin vào nó, vì vậy chúng ta có những từ như “good Vibe” hay “bad Vibe” để chỉ một vật/sự việc có thể khiến chúng ta nhận lại những cảm xúc tiêu cực hoặc tích cực.

Có thể thấy từ Vibe khi dùng để miêu tả một bầu không khí cụ thể sẽ có công thức:

Sự vật/sự kiện/tính từ mô tả + Vibe.

Ví dụ: chúng ta có summer Vibe để mô tả không khí mùa hè, Vibe kỳ lạ có nghĩa là điều gì đó cảm thấy “kỳ lạ”. Khi đứng một mình, từ Vibe thường mang nghĩa tích cực và mang nhiều hàm ý khen chê, ví dụ như trong câu “It’s a Vibe/ Issa Vibe”.

Bên cạnh đó, cách dùng này cũng được áp dụng để khen một người phụ nữ xinh đẹp và tỏa ra bầu không khí khiến người khác vui vẻ.

4. Làm thế nào để sử dụng Vibe?

Tiếng Anh:

A: I love that restaurant. It has amazing food, great service and a very cool vibe.

B: Sounds cool. Take me there sometime.

Tiếng Việt:

A: Tui thích cái nhà hàng đó lắm. Đồ ăn ngon, dịch vụ xịn với không khí cũng ngầu nữa.

B: Nghe thích vậy. Lần tới dắt tui tới với.

Related Posts

Cà khịa là gì? Nguồn gốc đáng ngạc nhiên của Cà khịa?

Cà khịa là gì? Cà khịa là cãi nhau, đánh nhau. Ví dụ: Cà khịa với người, đếm hoặc Cà khịa. Cà khịa theo từ điển tiếng…

Bae nghĩa là gì? Tại sao bae lại trở nên nổi tiếng như vậy?

Bae nghĩa là gì? Bae /beɪ/ (danh từ) dùng để chỉ một người quan trọng trong cuộc sống của bạn, thường là người yêu, bạn đời hoặc…

Cringe là gì? Nguồn gốc & Tại sao Cringe trở nên phổ biến?

Cringe là gì? Cringe là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy một thứ gì đó khó chịu hoặc ghê tởm trước một đồ vật hoặc sự…

Rickroll là gì? Đây là một cách để biến bạn thành chú hề

Rickroll là gì? Rickroll, hay rickrolling, là một dạng meme sử dụng các liên kết có tiêu đề hấp dẫn, giả vờ như họ đang chia sẻ…

Lowkey là gì? Tại sao Lowkey trở nên phổ biến?

Lowkey có nghĩa là gì? Lowkey dùng để chỉ một người khiêm tốn, không phô trương và kiềm chế trong việc thể hiện cảm xúc. Khi dùng…

Lithromantic là gì? Tại sao Lithromantic trở nên phổ biến

Lithromantic là gì? Lithromantic /ˈlɪθrə(ʊ)ˈmantɪk/ (tính từ) chỉ người thích một người khác nhưng không mong tình cảm được đáp lại (Theo Wikja.org) . Đặc điểm chung…