Trigger là gì? Tại sao giới trẻ lại bị trigger bởi mọi thứ?

1. Trigger là gì?

Trigger /ˈtrɪɡ.ɚ/ (noun) có nghĩa cơ bản là kích hoạt, nghĩa mở rộng là sự vật hoặc sự việc khơi gợi cảm xúc. Tương tự, Trigger ở dạng động từ có nghĩa là làm cho điều gì đó xảy ra, làm cho ai đó cảm thấy khó chịu, sợ hãi, hoảng loạn, tức giận.

Con mèo đã làm gì để khiến người phụ nữ này trigger đến vậy? | Nguồn: The Mighty

Trigger cũng là một khái niệm trong Tâm lý học, nói về những thứ có thể ngay lập tức “chuyển mạch” đưa người từng trải qua chấn thương trở về ký ức đen tối.

Tại Việt Nam, Trigger hay Triggered bắt đầu phổ biến trong các dòng trạng thái, meme trên mạng xã hội từ năm 2018, nhằm thể hiện một trong hai ý: cảm thấy thích thú hoặc cảm thấy thích thú.

Trigger có nghĩa là cò súng khi ở vai trò danh từ

2. Nguồn gốc của Trigger

Về mặt từ nguyên, Trigger là một biến thể của tricker , xuất phát từ từ trekker trong tiếng Hà Lan để chỉ một vật thể có thể kéo hoặc giật. Danh từ Trigger xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1621.

Từ sau chiến tranh thế giới đến những năm 2000, từ này xuất hiện ngày càng rộng rãi. Nhiều giáo sư đại học ở Mỹ dùng cụm từ ‘Trigger warning’ để cảnh báo trước nội dung trong bài giảng mà họ cho rằng có thể gây khó chịu cho người mắc chứng PTSD (Rối loạn căng thẳng sau sang chấn).

Trên các phương tiện truyền thông, cụm từ này thường được đặt trước những hình ảnh, video có tính chất bạo lực, liên quan đến các vấn đề nhạy cảm như chính trị, sắc tộc, tôn giáo.

Tuy nhiên, có một thực tế là Trigger đang được sử dụng bừa bãi, bất chấp ý nghĩa y học của nó. Nhiều người dùng Trigger như một từ lóng để trêu chọc bất kỳ ai bày tỏ thái độ, tình cảm trước một việc mà số đông cho là “bình thường”.

3. Làm thế nào để sử dụng Trigger?

Tiếng Anh

Days of working from home can be a trigger for you to try baking!

Tiếng Việt

Mấy ngày làm việc từ nhà có thể khiến cậu muốn thử làm bánh đấy!

Tiếng Anh

Please don’t turn on that sound again, that can trigger Tom.

Tiếng Việt

Xin đừng mở cái tiếng đó lên nữa nhé, nó có thể làm Tom bị kích động ấy.

4. Các từ liên quan

  • Snowflake (danh từ): Một từ lóng chỉ người rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương hay xúc phạm bởi những lời nói hay hành động của người khác.
  • Cringe (động từ): Cảm giác rùng mình khi nhìn thấy điều gì đó khó chịu hoặc ghê tởm trước một đồ vật hoặc sự việc.
  • Edgy (danh từ/tính từ): Một người đang cố gắng hết sức để trở nên “ngầu” khiến người khác cảm thấy khó chịu.
  • Mặn (tính từ): Cảm thấy khó chịu, hoặc tức giận, đặc biệt là vì những điều nhỏ nhặt, là điều không chính đáng trong mắt nhiều người khác.

Related Posts

Sự Nghiệp Cờ Bạc Của Mike Sexton – Tay Chơi Xuất Sắc Người Mỹ

Mike Sexton là một tay chơi poker chuyên nghiệp và nhà bình luận poker người Mỹ. Trong bài viết hôm nay, hãy tìm hiểu thêm về sự…

Sự Nghiệp Cờ Bạc Của Jason Mercier – Tay Chơi Chuyên Nghiệp Người Mỹ

    Jason Mercier là một tay chơi poker chuyên nghiệp người Mỹ. Nếu bạn cũng quan tâm đến tay chơi này, hãy cùng khám phá sự…

TOP 18 Thủ Môn Xuất Sắc Nhất La Liga Mọi Thời Đại

Người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới đã chứng kiến một số thủ môn xuất sắc trong vài năm qua. Nhưng những thủ môn xuất…

Tiểu Sử Martin Demichelis – Ngôi Sao Bóng Đá Tài Năng Argentina

Martin Demichelis sinh ngày 20 tháng 12 năm 1980 tại Justiniano Posse, Argentina. Martin Demichelis là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Argentina đã nghỉ…

Vị Trí Thủ Môn Quan Trọng Như Thế Nào? Cách Trở Thành Thủ Môn Giỏi

Thủ môn không chỉ là người gác đền mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ khung thành và thậm chí là tấn công….

Lịch Sử CLB PSV – Câu Lạc Bộ Nổi Tiếng Nhất Của Bóng Đá Hà Lan

Câu lạc bộ bóng đá PSV Eindhoven là cái tên không còn xa lạ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam nói riêng và bóng đá…