Sapiosexual là gì? Dấu hiệu bạn là một ‘sapiosexual’

Sapiosexual là gì?

Sapiosexual /ˌsæp.i.oʊˈsek.ʃu.əl/ (danh từ) chỉ những người cảm thấy bị trí tuệ của người khác hấp dẫn về mặt tình dục.

Để được người Sapiosexual thích, bạn cần phải có đầu óc nhạy bén và khả năng khiến cuộc trò chuyện ngày càng sâu sắc hơn.

Nguồn gốc của Sapiosexual?

Sapiosexual có nguồn gốc từ tiếng Latinh với sapio xuất phát từ động từ tiếng Latinh sapere, có nghĩa là “sự khôn ngoan” hoặc “kiến thức”.

Năm 1998, Sapiosexual lần đầu tiên được giới thiệu bởi một người dùng tên là wolfieboy trên trang mạng xã hội LiveJournal.

Khác với đồng tính hay dị tính, Sapiosexual không được giới khoa học coi là một xu hướng tính dục.

Tại sao Sapiosexual trở nên phổ biến?

Sapiosexual trở nên nổi tiếng vào năm 2014, khi trang web hẹn hò trực tuyến OkCupid cho phép người dùng chọn “Sapiosexual” làm xu hướng tính dục của họ.

Cũng từ năm nay, trên các ứng dụng hẹn hò như Tinder và Bumble, người dùng bắt đầu tự mô tả mình là Sapiosexual. Thậm chí còn có một ứng dụng dành riêng cho Sapiosexual tên là Sapio đã ra mắt vào năm 2017.

Một bài báo trên tờ Tâm lý học Ngày nay nói rằng trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả cảm xúc, chúng ta thường đưa ra lựa chọn dựa trên trải nghiệm thời thơ ấu. Nếu bạn có nhiều trải nghiệm khi còn nhỏ liên quan đến việc “cần phải thông minh hơn”, thì rất có thể bạn sẽ tìm thấy điều tương tự ở người bạn đời của mình sau này trong cuộc sống.

Cho đến nay, chưa ai thống nhất được một định nghĩa cụ thể về từ “thông minh”. Một người luôn đạt điểm cao ở trường không có nghĩa là anh ta sẽ hiểu hết mọi kiến thức của cuộc sống. Nếu bạn chỉ khăng khăng tìm người yêu trong khuôn khổ “thông minh” mà bạn tự đặt ra, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ những người có thể dạy cho bạn rất nhiều điều mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới.

Số phụ nữ Sapiosexual được chứng minh là nhiều hơn nam giới. Vì phụ nữ có xu hướng kén chọn trong việc tìm kiếm nửa kia của mình hơn là đàn ông nghĩ về điều đó như thế nào (Theo nghiên cứu trên ResearchGate) .

Dấu hiệu bạn là một ‘sapiosexual’

Bạn nghĩ gì khi ai đó thích bạn chỉ vì bạn thông minh và làm sao bạn có thể biết liệu bạn có đang hẹn hò với một người có khuynh hướng tình dục không? Dựa trên một số nghiên cứu, 7 dấu hiệu sau sẽ cho bạn biết điều đó.

1. Các bạn không bắt đầu hẹn hò ngay lập tức

Cho dù bạn đã là bạn bè trong nhiều năm hay chỉ có một mối quan hệ lâu dài trước khi bắt đầu hẹn hò, bạn biết đấy, một sapiosexual sẽ cần khiến bạn suy nghĩ kỹ trước khi bạn chính thức bị từ chối. hấp dẫn với bạn. Vì vậy, nếu sự quan tâm của đối tác dành cho bạn tăng lên đáng kể khi anh ấy/cô ấy hiểu bạn hơn, thì rất có thể họ là một sapiosexual.

2. Anh ấy đánh giá mọi khía cạnh trí tuệ của bạn

Nếu bạn là người hâm mộ chương trình hẹn hò nổi tiếng The Bachelor , có lẽ bạn đã quen thuộc với thuật ngữ “trí tuệ cảm xúc”. “Những gì tôi kết nối và đánh giá cao nhất với tư cách là một sapiosexual là trí tuệ cảm xúc và sự hài hước,” một người sapiosexual nói với tờ New York Times . Điều đó có nghĩa là không phải mọi sapiosexual đều quan tâm đến trí thông minh một cách cứng nhắc. Thay vào đó, họ ngưỡng mộ bạn vì sự trưởng thành trong cảm xúc và sự nhạy bén trong tâm hồn.

3. Họ đánh giá cao sự thông minh trong lời nói của bạn

Nếu thông minh, ai sẽ viết những tin nhắn hoặc email rẻ tiền về tình dục? Chắc chắn, nghệ thuật viết thư tình có thể không còn tồn tại trong thế giới ngày nay, nhưng khả năng giao tiếp thông minh và tinh tế được đánh giá cao không chỉ trực tiếp mà còn bằng văn bản. Đó là điều khiến họ quan tâm và bị bạn thu hút.

4. Họ tôn trọng sự khiêm tốn của bạn

Mặc dù bạn có thể tin rằng một sapiosexual thường kiêu ngạo và tự cho mình là đúng, nhưng đó không phải là điều họ cần ở đối tác. Trang web Love Dignity giải thích rằng: “Nhiều sapiosexual có xu hướng bị ấn tượng bởi sự khiêm tốn của họ hơn là những đức tính hoặc thành tích mà họ kể về bản thân.” Vì vậy, ngay cả khi bạn có bằng tiến sĩ từ Harvard, đối tác của bạn sẽ không phiền lòng nếu bạn có thói quen khoe khoang. Bạn biết đấy, hành động dù sao cũng tốt hơn lời nói và bạn phải chứng tỏ trí thông minh của mình qua những tình huống thực tế chứ không phải chỉ qua vài câu nói.

5. Bạn phải có cùng trình độ kỹ năng và trí thông minh như họ

Cosmopolitian đã phỏng vấn 6 sapiosexual và quan điểm hàng đầu của họ là sẽ chia tay hoặc thậm chí không bao giờ hẹn hò với người mà họ cho là không thông minh. Vì vậy, nếu bạn muốn đến với những người này, trước tiên bạn nên đảm bảo rằng bạn ở cùng cấp độ với họ.

6. Họ không thường trò chuyện

Thông thường các cặp đôi chia sẻ với nhau mọi thứ, kể cả những điều nhỏ nhặt, nhưng nếu bạn ở cùng một sapiosexual, bạn sẽ thấy họ dường như bị ép buộc phải buôn chuyện ngay lần đầu gặp mặt. Bạn cũng có thể thấy rằng họ không thoải mái lắm trong các cuộc gặp gỡ với đồng nghiệp và người quen. Trang web I Heart Intelligenct tuyên bố: “Một người sapiosexual có thể chọn giữ im lặng khi trò chuyện nhỏ với một người lạ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ thô lỗ, bởi vì nó nhắc nhở chúng ta rằng đôi khi tử tế có thể hơi nhàm chán.”

7. TRÍ TUỆ CỦA BẠN ĐỐI VỚI HỌ CHÍNH LÀ ĐIỀU ĐẸP ĐẼ NHẤT

Khi bạn nghe về những nghiên cứu cho thấy đàn ông thường bị thu hút bởi phụ nữ thông minh, bạn sẽ nhận ra rằng thế giới không nhất thiết chỉ dành cho phụ nữ xinh đẹp. Như Tiến sĩ Diana Raab viết cho Tâm lý học ngày nay : “Những người đồng tính luyến ái luôn bị thúc đẩy hoặc thách thức bởi cách người khác nghĩ.” Vì vậy, bất kể bạn nghĩ thế nào về ngoại hình của mình, đối tác của bạn sẽ luôn thấy bạn hấp dẫn và thú vị miễn là bạn giữ sự thông minh đó cho riêng mình.”

Cách dùng từ Sapiosexual?

Tiếng Anh

A: What do you like most about your boyfriend?

B: I think his intelligence attracted me, I’m sapiosexual.

Tiếng Việt

A: Mày thích điều gì nhất ở bạn trai?

B: Sự thông minh của ảnh, tao là sapiosexual mà.

Related Posts

Luật Cờ Bạc Connecticut: Các Loại Trò Chơi Và Quy Định Pháp Lý

Connecticut nằm ở một khu vực của Hoa Kỳ có xu hướng cho phép nhiều thị trường cờ bạc hợp pháp. Sự kết hợp giữa luật cờ…

Short Stack Là Gì? Tìm Hiểu Chiến Lược Short Stack Khi Chơi Poker

Khi chơi poker, sẽ luôn có lúc bạn là người có Short Stack, thậm chí có thể là người có lượng chip thấp. Điều này thường xảy…

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Thuê Giúp Việc Trông Trẻ Hiệu Quả Bạn Cần Biết

Nhu cầu tìm dịch vụ giúp việc chăm em bé không ngừng tăng lên. Hiện nay, nhiều đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc bà…

ICC Cup Là Gì? Quá Trình Hình Thành Giải Bóng Đá ICC Cup

ICC Cup là gì? Mặc dù đây là giải đấu cực kỳ hấp dẫn có sức hấp dẫn toàn cầu. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu…

Mơ Thấy Quả Mướp Có Ý Nghĩa Gì? Giải Mã Các Con Số May Mắn Nhất

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức món canh mướp, mướp xào… Bạn đã bao giờ mơ thấy quả mướp chưa? Điềm…

CB Là Gì Trong Bóng Đá? Những Yếu Tố Để Trở Thành Một CB Giỏi

CB là gì trong bóng đá là những điều bạn cần hiểu rõ khi xem bóng đá. Những người chơi ở vị trí này đóng vai trò…