Rickroll là gì? Đây là một cách để biến bạn thành chú hề

Rickroll là gì?

Rickroll, hay rickrolling, là một dạng meme sử dụng các liên kết có tiêu đề hấp dẫn, giả vờ như họ đang chia sẻ điều gì đó thú vị. Những nạn nhân nhấp vào nó sẽ được chuyển hướng đến video Never don’t give you up của ngôi sao nhạc pop thập niên 80 Rick Astley.

Bản chất của rickroll là một trò đùa, khiến người bị rickroll trông thật ngớ ngẩn. Khi bản nhạc nổi tiếng bất ngờ phát ra, đó là lúc bạn nhận ra mình đã bị lừa!

Bản chất của rickroll là một trò đùa, khiến cho người bị rickroll trở nên ngớ ngẩn

Nguồn gốc của rickroll?

Bài hát từng làm mưa làm gió là bài hát “Never gone give you up” của ca sĩ Rick Astley, phát hành năm 1987. Ngay từ ngày đầu tiên phát hành, bài hát đã đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc toàn cầu, bao gồm cả Billboard Hot 100 và UK Singles Chart. . Cái tên rickroll ra đời từ tên ca sĩ Rick Astley.

Năm 2006, Erik Helwig đã chọc cười tại một nhà ga Michigan bằng cách ngẫu hứng hát bài Never gone give you up trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Erik sau đó được coi là người khởi xướng trò đùa rickroll.

Không lâu sau, trên diễn đàn 4chan bắt đầu xuất hiện trào lưu quay vịt, được coi là nguyên mẫu của trò đùa rickroll. Trong meme này, người chơi tạo một liên kết chứa tiêu đề giật gân để lôi kéo nạn nhân nhấp vào. Hình ảnh xuất hiện là một con vịt.

Trò đùa vịt lộn. | Nguồn: knowyourmemes.com

Khi trò chơi nổi tiếng Grand Theft Auto IV (GTA IV) sắp được phát hành vào tháng 3 năm 2007, một tài khoản trên diễn đàn 4chan đã tranh thủ cộng đồng người hâm mộ GTA để rickroll. Người này chia sẻ dòng trạng thái “Đây là trailer của Grand Theft Auto” nhưng lại chèn link MV Never gone give you up.

Trò chơi khăm này đã gây được tiếng vang, khiến rickroll bắt đầu lan rộng.

Rickroll trở nên nổi tiếng khi nào?

Bài hát dùng để rickroll có ca từ ý nghĩa, khích lệ, làm tăng tính hài hước, ngớ ngẩn. Do đó, những người mắc chứng rickroll cảm thấy mình như một trò cười. Nhiều người cũng cho rằng điểm thu hút nhất của video chính là giọng hát trầm ấm của Rick Astley, trái ngược với vẻ ngoài trẻ trung của anh.

Vào ngày Cá tháng Tư năm 2008, tất cả các video được đề xuất trên trang chủ YouTube đều là trò đùa. Sự kiện này ước tính đã thu hút được 18 triệu người dùng ở Mỹ.

Cùng năm đó, tại cuộc diễu hành Ngày lễ Tạ ơn của nhà bán lẻ Macy, Rick Astley đã xuất hiện và hát nhép theo lời bài hát Never gone give you up. Đây được coi là màn rickroll thực tế lớn nhất trước hàng nghìn người dân New York.

Chương trình rickroll thực tế lớn nhất. | Nguồn: Youtube.

Tại Việt Nam, trào lưu rickroll cũng phổ biến trên mạng xã hội. Trong trận đấu beef rap của Tage với ICD vừa qua, chỉ trong 5 ngày sau khi ICD tung ra track No.1 Rapper, đã có 5 bài “reply ICD” của Tage do Rick Astley thể hiện.

Sự kiện ra mắt iPhone 13 đã trở thành một cơn sốt đối với những người yêu thích Apple. Nhiều tin đồn nổ ra về chiếc ốp lưng được Apple giấu dưới đáy hộp iphone 13 tạo nên sự tò mò cho cộng đồng TikTok.

Để kiểm chứng, tiktoker Duythamchannel đã tung video “khui hộp” nhưng cuối cùng lại là một trò đùa rickroll huyền thoại. Hiện video đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem cùng nhiều bình luận tag bạn bè vào để cảnh giác bị lừa.

Nguồn: tiktoker Duythamchannel.

Làm thế nào để sử dụng rickroll?

Tiếng Anh

A: What are you listening to?

B: I just got rickrolled so I’m listening to the song Never gonna give you up again. This meme is still amusing to this day.

Tiếng Việt:

A: Bạn đang nghe gì vậy?

B: Tôi mới bị rickrolled nên tôi đang nghe bài Never gone give you up again. Meme này không bao giờ kết thúc.

Related Posts

Cà khịa là gì? Nguồn gốc đáng ngạc nhiên của Cà khịa?

Cà khịa là gì? Cà khịa là cãi nhau, đánh nhau. Ví dụ: Cà khịa với người, đếm hoặc Cà khịa. Cà khịa theo từ điển tiếng…

Bae nghĩa là gì? Tại sao bae lại trở nên nổi tiếng như vậy?

Bae nghĩa là gì? Bae /beɪ/ (danh từ) dùng để chỉ một người quan trọng trong cuộc sống của bạn, thường là người yêu, bạn đời hoặc…

Cringe là gì? Nguồn gốc & Tại sao Cringe trở nên phổ biến?

Cringe là gì? Cringe là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy một thứ gì đó khó chịu hoặc ghê tởm trước một đồ vật hoặc sự…

Lowkey là gì? Tại sao Lowkey trở nên phổ biến?

Lowkey có nghĩa là gì? Lowkey dùng để chỉ một người khiêm tốn, không phô trương và kiềm chế trong việc thể hiện cảm xúc. Khi dùng…

Lithromantic là gì? Tại sao Lithromantic trở nên phổ biến

Lithromantic là gì? Lithromantic /ˈlɪθrə(ʊ)ˈmantɪk/ (tính từ) chỉ người thích một người khác nhưng không mong tình cảm được đáp lại (Theo Wikja.org) . Đặc điểm chung…

Stonks là gì? Tại sao meme Stonks trở nên phổ biến?

Stonks là gì? Stonks /ˈstɒŋks/ là một câu cảm thán, dùng để chế giễu các quyết định tài chính được đưa ra do những kỳ vọng không…