Red flag là gì? Nguồn gốc của Red flag?

Red flag là gì?

Red flag (cờ đỏ) là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm tiềm ẩn hoặc thảm họa có thể xảy ra.

Trong văn hóa đại chúng, Red flag thường được sử dụng như một phép ẩn dụ cho một người, mối quan hệ hoặc tình huống mà bạn nên cảnh giác. Ví dụ, bạn trai/bạn gái thể hiện hành vi lạm dụng tình cảm sẽ được coi là Red flag.

Nguồn gốc của Red flag?

Cụm từ này bắt nguồn từ văn hóa cờ đỏ lịch sử. Cờ đỏ được sử dụng để đánh dấu các cuộc diễn tập quân sự, tàu mang vũ khí, báo hiệu trong các cuộc đua thuyền buồm, thông báo nguy cơ cháy rừng và vùng biển không an toàn.

Trong lịch sử, cờ đỏ thường được sử dụng để cảnh báo nguy hiểm. | Nguồn: Unsplash

Vào thế kỷ 18, cờ đỏ được coi là dấu hiệu nguy hiểm. Lý giải về việc sử dụng màu đỏ để cảnh báo, đây là màu có bước sóng dài nhất trong tất cả các màu nên ít bị tán xạ nhất nên bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy ở khoảng cách xa hoặc trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa,…

Tại sao Red flag trở nên phổ biến?

Sau này, Red flag được sử dụng phổ biến hơn trong giao tiếp như một từ lóng có nghĩa là “hãy cẩn thận” hoặc “hãy cảnh giác”. Ví dụ, trong chứng khoán, Red flag dùng để chỉ những điều mà nhà đầu tư phải đặc biệt lưu ý khi tham gia giao dịch.

Tuy nhiên, ngữ cảnh mà từ này được sử dụng nhiều nhất là trong tình yêu. Nếu bạn Google từ khóa “Red flags”, kết quả thường là những bài viết chỉ ra những dấu hiệu mà bạn không nên bỏ qua trong một mối quan hệ. Tại Việt Nam, kết quả của google trend cũng cho thấy lượng tìm kiếm Red flag tăng vọt trong tháng 7/2021.

Trả về kết quả của từ Red flags trên Google.

Có rất nhiều Red flag khác nhau trong tình yêu, từ việc cả hai có nhiều bất đồng cho đến việc đối phương thể hiện những hành vi độc hại. Ví dụ, Mark Manson, tác giả self-help nổi tiếng đã chỉ ra Red flag sau:

  • Không ngừng đổ lỗi cho những lỗi lầm trong quá khứ
  • “Bóng gió” và gây hấn thụ động
  • Sử dụng mối quan hệ như một cái cớ để chỉ trích và đe dọa người khác
  • Đổ lỗi cho đối tác của bạn về cảm xúc của bạn
  • Tôi nghĩ rằng bạn phải yêu để ghen
  • Giải quyết bất đồng bằng vật chất

Ngoài tình yêu, người ta còn tìm Red flag trong tình bạn hay Red flag trong công việc.

Xu hướng tiêu cực là một lý do khiến mọi người chú ý đến Red flag như vậy. Nhận biết sớm vấn đề được xem như “lá chắn” bảo vệ bản thân, khuyến khích bạn đề phòng, tìm giải pháp hoặc rút lui thay vì mắc kẹt trong một mối quan hệ tồi tệ.

Tuy nhiên, bên cạnh việc “vạch lá tìm sâu”, bạn cũng nên chú ý đến những mặt tích cực (cờ xanh) thay vì chỉ dán nhãn Red flag vào mọi thứ.

Làm thế nào để sử dụng Red flag?

Tiếng Anh

A: I don’t know what is going on. My boyfriend keeps ignoring my message.

B: It’s definitely a red flag! You should talk to him about it before everything goes bad.

Tiếng Việt

A: Tao không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Bạn trai tao thường xuyên lờ tin nhắn của tao.

B: Đó có thể là một red flag. Bồ nên nói chuyện nghiêm túc với bạn trai về chuyện đó trước khi mọi chuyện trở nên tệ hơn.

Related Posts

Cà khịa là gì? Nguồn gốc đáng ngạc nhiên của Cà khịa?

Cà khịa là gì? Cà khịa là cãi nhau, đánh nhau. Ví dụ: Cà khịa với người, đếm hoặc Cà khịa. Cà khịa theo từ điển tiếng…

Bae nghĩa là gì? Tại sao bae lại trở nên nổi tiếng như vậy?

Bae nghĩa là gì? Bae /beɪ/ (danh từ) dùng để chỉ một người quan trọng trong cuộc sống của bạn, thường là người yêu, bạn đời hoặc…

Cringe là gì? Nguồn gốc & Tại sao Cringe trở nên phổ biến?

Cringe là gì? Cringe là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy một thứ gì đó khó chịu hoặc ghê tởm trước một đồ vật hoặc sự…

Rickroll là gì? Đây là một cách để biến bạn thành chú hề

Rickroll là gì? Rickroll, hay rickrolling, là một dạng meme sử dụng các liên kết có tiêu đề hấp dẫn, giả vờ như họ đang chia sẻ…

Lowkey là gì? Tại sao Lowkey trở nên phổ biến?

Lowkey có nghĩa là gì? Lowkey dùng để chỉ một người khiêm tốn, không phô trương và kiềm chế trong việc thể hiện cảm xúc. Khi dùng…

Lithromantic là gì? Tại sao Lithromantic trở nên phổ biến

Lithromantic là gì? Lithromantic /ˈlɪθrə(ʊ)ˈmantɪk/ (tính từ) chỉ người thích một người khác nhưng không mong tình cảm được đáp lại (Theo Wikja.org) . Đặc điểm chung…