Pê đê là gì? Tại sao người Việt nên ngưng dùng từ pê đê?

1. Pê đê (pédéraste) là gì?

Pê đe hay Pédéraste /pedeʀast/ (n) là một từ tiếng Pháp chỉ những người đàn ông có hành vi tình dục với trẻ em nam (tra từ này trong Từ điển Cambridge) . Xuất phát điểm của từ này là sự phân biệt đối xử. Đầu thế kỷ 20, người Pháp bắt đầu dùng pédéraste để chỉ những người đồng tính luyến ái.

Ở Việt Nam, Pê đê (hay bê tráp) thường mang ý nghĩa miệt thị, ám chỉ những người đàn ông đồng tính hoặc nữ tính.

2. Nguồn gốc của Pê đê?

Ở Việt Nam, hiện tượng vay mượn từ khá phổ biến sau thời Pháp thuộc. Rất có thể từ Pê đê đã được người Việt vay mượn trong và sau thời gian đó.

Vào những năm 1930, khi kiến thức về giới tính và tình dục còn rất hạn chế, trí thức Việt Nam biết đến nội dung này chủ yếu qua sách báo tiếng Pháp. Từ pedéraste đã được giới thiệu thông qua các cuốn sách về đồng tính luyến ái.

3. Tại sao người Việt Nam lại dùng từ Pê đê?

Trong nhiều năm liên tiếp, giới truyền thông thường dùng từ Pê đê để chỉ những người thuộc cộng đồng LGBT+. Theo khảo sát của iSEE năm 2011, số lượng bài báo trên phương tiện truyền thông về đồng tính thể hiện sự kỳ thị chiếm 41% tổng số bài báo đưa vào nghiên cứu.

“Báo chí mới chỉ dừng lại ở ngôn ngữ gây tò mò, giật gân”, theo iSEE. Ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông khiến nhiều người dùng từ Pê đê với thái độ khinh bỉ.

“Hồi trước, mỗi lần đọc tin về người đồng tính trên báo, bố tôi luôn mắng tôi “Pê đê”. đĩ” Trong ký ức tuổi thơ của tôi, Pê đê đồng nghĩa với người xấu, và tôi không bình thường.” – MC, một người đồng tính, chia sẻ.

4. Làm thế nào để thay thế từ Pê đê?

Những dự án tuyên truyền kiến thức về LGBT+ đã phần nào giúp người Việt nhận ra việc dùng từ Pê đê là không đúng. Chưa kể, cách dùng từ này còn khiến người ta không phân biệt được sự khác nhau giữa người đồng tính và người chuyển giới. Bạn có thể tìm hiểu một số thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng LGBT+.

Thay vì sử dụng câu:

“Bạn là Pê đê?”

Bạn có thể học cách sử dụng các từ khác, như:

“Anh là gay phải không?”

“Bạn là người chuyển giới?”

Related Posts

Cà khịa là gì? Nguồn gốc đáng ngạc nhiên của Cà khịa?

Cà khịa là gì? Cà khịa là cãi nhau, đánh nhau. Ví dụ: Cà khịa với người, đếm hoặc Cà khịa. Cà khịa theo từ điển tiếng…

Bae nghĩa là gì? Tại sao bae lại trở nên nổi tiếng như vậy?

Bae nghĩa là gì? Bae /beɪ/ (danh từ) dùng để chỉ một người quan trọng trong cuộc sống của bạn, thường là người yêu, bạn đời hoặc…

Cringe là gì? Nguồn gốc & Tại sao Cringe trở nên phổ biến?

Cringe là gì? Cringe là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy một thứ gì đó khó chịu hoặc ghê tởm trước một đồ vật hoặc sự…

Rickroll là gì? Đây là một cách để biến bạn thành chú hề

Rickroll là gì? Rickroll, hay rickrolling, là một dạng meme sử dụng các liên kết có tiêu đề hấp dẫn, giả vờ như họ đang chia sẻ…

Lowkey là gì? Tại sao Lowkey trở nên phổ biến?

Lowkey có nghĩa là gì? Lowkey dùng để chỉ một người khiêm tốn, không phô trương và kiềm chế trong việc thể hiện cảm xúc. Khi dùng…

Lithromantic là gì? Tại sao Lithromantic trở nên phổ biến

Lithromantic là gì? Lithromantic /ˈlɪθrə(ʊ)ˈmantɪk/ (tính từ) chỉ người thích một người khác nhưng không mong tình cảm được đáp lại (Theo Wikja.org) . Đặc điểm chung…