Pê đê là gì? Tại sao người Việt nên ngưng dùng từ pê đê?

1. Pê đê (pédéraste) là gì?

Pê đe hay Pédéraste /pedeʀast/ (n) là một từ tiếng Pháp chỉ những người đàn ông có hành vi tình dục với trẻ em nam (tra từ này trong Từ điển Cambridge) . Xuất phát điểm của từ này là sự phân biệt đối xử. Đầu thế kỷ 20, người Pháp bắt đầu dùng pédéraste để chỉ những người đồng tính luyến ái.

Ở Việt Nam, Pê đê (hay bê tráp) thường mang ý nghĩa miệt thị, ám chỉ những người đàn ông đồng tính hoặc nữ tính.

2. Nguồn gốc của Pê đê?

Ở Việt Nam, hiện tượng vay mượn từ khá phổ biến sau thời Pháp thuộc. Rất có thể từ Pê đê đã được người Việt vay mượn trong và sau thời gian đó.

Vào những năm 1930, khi kiến thức về giới tính và tình dục còn rất hạn chế, trí thức Việt Nam biết đến nội dung này chủ yếu qua sách báo tiếng Pháp. Từ pedéraste đã được giới thiệu thông qua các cuốn sách về đồng tính luyến ái.

3. Tại sao người Việt Nam lại dùng từ Pê đê?

Trong nhiều năm liên tiếp, giới truyền thông thường dùng từ Pê đê để chỉ những người thuộc cộng đồng LGBT+. Theo khảo sát của iSEE năm 2011, số lượng bài báo trên phương tiện truyền thông về đồng tính thể hiện sự kỳ thị chiếm 41% tổng số bài báo đưa vào nghiên cứu.

“Báo chí mới chỉ dừng lại ở ngôn ngữ gây tò mò, giật gân”, theo iSEE. Ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông khiến nhiều người dùng từ Pê đê với thái độ khinh bỉ.

“Hồi trước, mỗi lần đọc tin về người đồng tính trên báo, bố tôi luôn mắng tôi “Pê đê”. đĩ” Trong ký ức tuổi thơ của tôi, Pê đê đồng nghĩa với người xấu, và tôi không bình thường.” – MC, một người đồng tính, chia sẻ.

4. Làm thế nào để thay thế từ Pê đê?

Những dự án tuyên truyền kiến thức về LGBT+ đã phần nào giúp người Việt nhận ra việc dùng từ Pê đê là không đúng. Chưa kể, cách dùng từ này còn khiến người ta không phân biệt được sự khác nhau giữa người đồng tính và người chuyển giới. Bạn có thể tìm hiểu một số thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng LGBT+.

Thay vì sử dụng câu:

“Bạn là Pê đê?”

Bạn có thể học cách sử dụng các từ khác, như:

“Anh là gay phải không?”

“Bạn là người chuyển giới?”

Related Posts

Mơ Thấy Rắn Trắng Ý Nghĩa Gì? Đánh Con Gì Để Trúng Độc Đắc?

Theo tín ngưỡng của tổ tiên chúng ta, rắn trắng là loài vật tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Trên thực tế, rắn trắng hay…

Dmitri Andreyev Là Ai? Trung Vệ Tài Năng Của Tuyển Nga

Dmitri Andreyev là một cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nổi tiếng người Nga. Dmitri Andreyev chơi ở vị trí trung vệ. Hãy cùng tìm hiểu…

Ý Nghĩa Cờ Bạc Các Châu Lục Và Mối Quan Hệ Của Các Châu Lục

Cờ bạc luôn giữ một vị trí quan trọng trong tâm lý chung của chúng ta, từ nền văn minh cổ xưa đến ánh đèn neon ở…

Mơ Thấy Gấu Có Ý Nghĩa Gì? Nên Lựa Chọn Con Số Nào?

Nằm mơ thấy gấu là một trong những giấc mơ phổ biến nhất mà nhiều người gặp phải. Từ đó trở đi, mọi người đều thắc mắc…

Giải MSI Là Gì? Bật Mí Các Ý Nghĩa Của Giải MSI Có Thể Bạn Chưa Biết

Sau khi hài lòng với các giải đấu mùa xuân quốc gia, người hâm mộ tựa game Liên Minh Huyền Thoại sẽ được tham dự giải đấu…

Mơ Thấy Chuột Nên Đánh Lô Số Mấy, Con Gì Nhanh Phát Tài?

Đôi khi khi ngủ chúng ta thường có những giấc mơ kỳ lạ. Hầu hết mọi người đều thắc mắc giấc mơ này mang đến điềm báo…