Pê đê là gì? Tại sao người Việt nên ngưng dùng từ pê đê?

1. Pê đê (pédéraste) là gì?

Pê đe hay Pédéraste /pedeʀast/ (n) là một từ tiếng Pháp chỉ những người đàn ông có hành vi tình dục với trẻ em nam (tra từ này trong Từ điển Cambridge) . Xuất phát điểm của từ này là sự phân biệt đối xử. Đầu thế kỷ 20, người Pháp bắt đầu dùng pédéraste để chỉ những người đồng tính luyến ái.

Ở Việt Nam, Pê đê (hay bê tráp) thường mang ý nghĩa miệt thị, ám chỉ những người đàn ông đồng tính hoặc nữ tính.

2. Nguồn gốc của Pê đê?

Ở Việt Nam, hiện tượng vay mượn từ khá phổ biến sau thời Pháp thuộc. Rất có thể từ Pê đê đã được người Việt vay mượn trong và sau thời gian đó.

Vào những năm 1930, khi kiến thức về giới tính và tình dục còn rất hạn chế, trí thức Việt Nam biết đến nội dung này chủ yếu qua sách báo tiếng Pháp. Từ pedéraste đã được giới thiệu thông qua các cuốn sách về đồng tính luyến ái.

3. Tại sao người Việt Nam lại dùng từ Pê đê?

Trong nhiều năm liên tiếp, giới truyền thông thường dùng từ Pê đê để chỉ những người thuộc cộng đồng LGBT+. Theo khảo sát của iSEE năm 2011, số lượng bài báo trên phương tiện truyền thông về đồng tính thể hiện sự kỳ thị chiếm 41% tổng số bài báo đưa vào nghiên cứu.

“Báo chí mới chỉ dừng lại ở ngôn ngữ gây tò mò, giật gân”, theo iSEE. Ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông khiến nhiều người dùng từ Pê đê với thái độ khinh bỉ.

“Hồi trước, mỗi lần đọc tin về người đồng tính trên báo, bố tôi luôn mắng tôi “Pê đê”. đĩ” Trong ký ức tuổi thơ của tôi, Pê đê đồng nghĩa với người xấu, và tôi không bình thường.” – MC, một người đồng tính, chia sẻ.

4. Làm thế nào để thay thế từ Pê đê?

Những dự án tuyên truyền kiến thức về LGBT+ đã phần nào giúp người Việt nhận ra việc dùng từ Pê đê là không đúng. Chưa kể, cách dùng từ này còn khiến người ta không phân biệt được sự khác nhau giữa người đồng tính và người chuyển giới. Bạn có thể tìm hiểu một số thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng LGBT+.

Thay vì sử dụng câu:

“Bạn là Pê đê?”

Bạn có thể học cách sử dụng các từ khác, như:

“Anh là gay phải không?”

“Bạn là người chuyển giới?”

Related Posts

Tiểu Sử Cầu Thủ Chituru Ethan Odunze – Cầu Thủ Tài Năng Người Mỹ

Chituru Ethan Odunze là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Mỹ chơi ở vị trí thủ môn cho Leicester City. Hãy cùng cakhiatv.ai khám phá…

Tiểu Sử Cầu Thủ Ante Rebic – Cầu Thủ Bóng Đá Xuất Sắc Người Croatia

Ante Rebic là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Croatia nổi tiếng với tính linh hoạt ở vị trí tiền vệ chạy cánh và tiền…

Tiểu Sử Cầu Thủ Sergio Canales – Tiền Vệ Tây Ban Nha Tài Năng

Sergio Canales đã nhận được nhiều lời khen ngợi về kỹ thuật xuất sắc, tầm nhìn và khả năng ghi bàn trong suốt sự nghiệp của mình….

Anna Lewandowska Là Ai? Nghề Nghiệp Và Cuộc Sống Hôn Nhân Của Cô

Anna Lewandowska là ai? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người hâm mộ bóng đá biết về Robert Lewandowski. Theo đó, Anna Lewandowska là một…

Cách Các Đội Bóng Đá Chuẩn Bị Cho Các Trận Đấu Lớn Như Thế Nào?

Các đội bóng chuẩn bị cho các trận đấu lớn bằng cách phân tích đối thủ, lập chiến lược cho trận đấu cũng như thực hành các…

Mơ Thấy Dương Vật Có Ý Nghĩa Như Thế Nào? Nên Chọn Con Số Nào?

Nằm mơ thấy dương vật là giấc mơ khá độc đáo mà rất ít người gặp phải. Trong trường hợp này, cả nam và nữ đều có thể mơ…