Khám Phá Luật Chơi Tennis Cơ Bản Chi Tiết Mới Nhất Hiện Nay

Tennis là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng, mới lạ về hình thức cũng như cách chơi. Vậy luật chơi Tennis như thế nào? Quy tắc tính điểm trong các cuộc thi quần vợt là gì? Hãy cùng tìm hiểu về môn thể thao này qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu bộ môn Tennis

Tin tức tổng hợp của những người đang theo dõi thapcamtv tennis cho biết, Tennis hay còn gọi là quần vợt là một trong những môn thể thao đòi hỏi phải vận động nhiều. Vận động viên phải sử dụng vợt kết hợp với quả bóng tròn và lưới dài căng ngang để chia sân thành hai phần bằng nhau. Người chơi sẽ dùng vợt, đánh bóng ở hai bên lưới vợt và đánh bóng đủ để vượt qua bên kia lưới đối phương.

Tennis là môn thể thao thu hút được nhiều người bởi sự mới lạ trong cách chơi. Quần vợt đơn có thể thi đấu 1 người đấu 1 người hoặc đánh đôi 2 người đấu 2 người. Hiện nay, ngoài sân tennis cỏ còn có nhiều loại sân tennis mới như sân cứng, sân đất nện và sân thảm.

Môn thể thao này bắt đầu ở Pháp vào thế kỷ 12. Sau một thời gian, quần vợt chính thức trở nên rất phổ biến ở Anh vào thế kỷ 19 và xuất hiện rộng rãi trên khắp thế giới. Đây là một trong những môn thể thao bóng lớn nhất thế giới.

Khám phá luật chơi Tennis cơ bản

Điều 1: Sân tennis

Sân quần vợt có hình chữ nhật và quy định theo kích thước với chiều dài 23,77m, chiều rộng 8,23m (đối với sân đơn), chiều dài 23,77m và chiều rộng 10,97m (đối với sân đôi).

Lưới được căng ở giữa, chia sân thành hai phần bằng nhau. Chiều cao của lưới được ấn định chính xác là 0,914m và được căng bằng dây thừng hoặc kim loại có đường kính 0,8 cm vào hai cột lưới.

Có hai loại cột lưới: cột lưới tròn (đường kính 15cm) và cột lưới vuông (cạnh 15cm) chỉ được phép cao hơn mép trên của lưới và tâm của cột lưới tối đa 2,5 cm. được đặt cách mép ngoài của đường ranh giới mỗi bên 0,914m.

Đường ranh giới xác định ở cuối mỗi thửa ruộng là đường ranh giới ngang, đường ranh giới xác định hai bên là đường ranh giới dọc. Đường khung thành cách lưới 6,4m và được vẽ song song với đường khung thành.

Ô giao bóng là phần sân giữa lưới và vạch giao cầu có đường ranh giới rộng 5cm chia sân thành hai phần bằng nhau. Các vạch trên sân có cùng màu, kích thước tối thiểu là 2,5cm và tối đa là 5cm. Vạch cuối sân có chiều rộng tối đa là 10 cm.

Điều 2: Trang thiết bị trên sân tennis

Theo luật thi đấu quần vợt cơ bản, các thiết bị cố định trên sân bao gồm: lưới tennis, dây căng lưới, cột lưới, cạp lưới, cột đỡ, tường sân, bậc ngồi, ghế trọng tài và ghế cố định cho vận động viên. Ngoài ra, người nhặt bóng, trọng tài và trọng tài khi đứng đúng vị trí cũng được coi là thiết bị cố định.

Điều 3: Bóng tennis trong thi đấu

Trong suốt trận đấu, quả bóng có bề mặt bên ngoài giống nhau và được phủ một lớp nỉ màu trắng hoặc vàng. Quả bóng có đường kính từ 6,35cm đến 6,67cm, nặng từ 56g đến 59,4g và có độ nảy trong khoảng 134,62cm và 147,62cm khi rơi từ độ cao 254cm.

Bóng được chia thành nhiều loại:

 • Loại 1 – Tốc độ nhanh: Khi có lực 8,165kg tác dụng vào bóng, bóng sẽ có biến dạng mặt trước lớn hơn 0,495cm và nhỏ hơn 0,597cm và biến dạng mặt sau lớn hơn 0,749cm và nhỏ hơn 0,965cm.
 • Loại 2.3 – Tốc độ trung bình và chậm: Khi có lực 8,165kg tác dụng vào bóng, bóng sẽ có biến dạng phía trước lớn hơn 0,559cm và nhỏ hơn 0,737cm và biến dạng phía sau lớn hơn 0,800cm và nhỏ hơn 1,080 cm.
 • Khi thi đấu ở độ cao 1.219m so với mực nước biển, có thể sử dụng thêm 2 loại bóng sau:
 • Loại 3 – Bóng nén: Loại này có quy định tương tự như mô tả ở trên. Tuy nhiên, giá trị độ nảy sẽ thay đổi từ 121,92cm đến 134,62cm và áp suất bên trong lớn hơn áp suất bên ngoài.
 • Loại 4 – Bóng không nén: Loại này có các quy định tương tự như mô tả ở trên. Tuy nhiên, giá trị độ nảy sẽ thay đổi từ 134,62cm đến 147,32cm và trọng lượng bên trong bằng trọng lượng bên ngoài.

Điều 4: Vợt tennis

Mặt lưới (mặt dùng để đánh bóng) phải phẳng, dây được đan vào khung theo tiêu chuẩn một sợi ở trên, một sợi ở dưới.

Tổng chiều dài tối đa của vợt (bao gồm cả tay cầm) không được vượt quá 73,66cm và chiều rộng tối đa không được vượt quá 31,75cm. Bề mặt lưới có chiều dài không quá 39,37cm và chiều rộng không quá 29,21cm.

Điều 5: Giao và dỡ bóng

Khi chia sân, người đánh bóng trước sẽ là người giao bóng và người ở bên kia sân sẽ là người nhận bóng.

Điều 6: Chọn sân và giao bóng

Trong các cuộc thi quần vợt, việc rút tiền xu sẽ quyết định ai sẽ chọn sân và ai giao bóng. Người thắng sẽ được quyền lựa chọn giao bóng hoặc nhận bóng, trẻ sẽ chọn sân hoặc ngược lại. Người chiến thắng sẽ có quyền lựa chọn hoặc đầu hàng đối thủ.

Điều 7: Cách giao bóng tennis

Người giao bóng phải đứng vững bằng cả hai chân bên ngoài đường biên của sân. Khi giao bóng, đấu thủ phải giữ nguyên tư thế đứng và không được chạm vào bất kỳ đường biên cuối sân nào hoặc vượt qua đường tưởng tượng kéo dài giữa đường biên và vạch giao bóng.

Người giao bóng ném bóng cao tùy ý và chỉ được phép dùng một tay để đá bóng về phía đối phương.

Điều 8: Trình tự giao bóng

Trình tự giao bóng sẽ từ bên phải sang bên trái sân và luôn bắt đầu từ bên phải trong mỗi hiệp đấu. Bóng giao bóng phải bay qua lưới và rơi vào ô giao bóng theo đường chéo so với vị trí đứng của người giao bóng hoặc trên các đường của ô giao bóng trước khi đấu thủ nhận bóng đánh trả lại.

Điều 9: Phạm lỗi giao bóng

Theo luật cơ bản của quần vợt, người chơi quần vợt phạm lỗi khi:

 • Vi phạm Điều 7 và 8
 • Đánh bóng mà không đánh nó
 • Bóng chạm vào thiết bị cố định trên sân
 • Đá bóng ra sân

Điều 10: Quả giao bóng thứ 2

Nếu quả giao bóng đầu tiên không thành công, quả bóng thứ hai sẽ được giao ở vị trí tương tự. Trường hợp người giao bóng vẫn không giao bóng, người giao bóng sẽ bị mất điểm và nhường vị trí giao bóng cho đối phương.

Điều 11: Thời điểm giao bóng

Người giao bóng bắt đầu giao bóng khi đối phương sẵn sàng nhận bóng. Trong trường hợp người nhận bóng tỏ ra chưa sẵn sàng thì lỗi của người giao bóng sẽ được tính.

Điều 12: Thời điểm giao bóng lại

Cầu thủ được phép giao bóng lại trong các trường hợp sau:

 • Dịch vụ đầu tiên còn thiếu
 • Đối thủ chưa sẵn sàng chặn bóng
 • Bóng chạm một vật cố định trên sân trước khi chạm đất

Quy tắc tính điểm cơ bản trong thi đấu Tennis

Sử dụng đơn vị đo nhỏ nhất để tính điểm quần vợt. Điểm tăng dần từ 0 – 15 – 30 – 40. Mỗi ván đấu gồm 4 điểm và giành chiến thắng khi người chơi đạt 4 điểm với lợi thế ít nhất 2 điểm. Tất cả các trận đấu thường diễn ra theo thể thức tốt nhất là 3 hiệp hoặc tốt nhất là 5 hiệp.

 • Deuce: Để giành chiến thắng trong trò chơi, mỗi người chơi và đội cần giành được 2 điểm liên tiếp để đi tiếp. Người chơi sẽ có lợi thế nếu giành được một điểm nhưng nếu mất điểm tiếp theo, điểm sẽ hoàn nguyên.
 • Tie – Break: Nếu tỷ số hòa 6-6 thì người chơi cần đánh hòa – break để phân định thắng thua. Trong loạt tie break, mỗi tay vợt và đội cần ghi được 7 điểm để có cơ hội chiến thắng. Người chơi thứ nhất cho điểm đầu tiên, người chơi thứ hai cho hai điểm tiếp theo, người chơi thứ nhất cho hai điểm tiếp theo sau đó và lặp lại cho đến hết.

Trên đây là tất cả thông tin luật chơi tennis. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu thêm về cách chơi cũng như luật chơi của môn thể thao này. Ngoài ra, đừng quên theo dõi kqbd để không bỏ lỡ thông tin kết quả được cập chi tiết nhé!

Related Posts

Luật Cờ Bạc Connecticut: Các Loại Trò Chơi Và Quy Định Pháp Lý

Connecticut nằm ở một khu vực của Hoa Kỳ có xu hướng cho phép nhiều thị trường cờ bạc hợp pháp. Sự kết hợp giữa luật cờ…

Short Stack Là Gì? Tìm Hiểu Chiến Lược Short Stack Khi Chơi Poker

Khi chơi poker, sẽ luôn có lúc bạn là người có Short Stack, thậm chí có thể là người có lượng chip thấp. Điều này thường xảy…

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Thuê Giúp Việc Trông Trẻ Hiệu Quả Bạn Cần Biết

Nhu cầu tìm dịch vụ giúp việc chăm em bé không ngừng tăng lên. Hiện nay, nhiều đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc bà…

ICC Cup Là Gì? Quá Trình Hình Thành Giải Bóng Đá ICC Cup

ICC Cup là gì? Mặc dù đây là giải đấu cực kỳ hấp dẫn có sức hấp dẫn toàn cầu. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu…

Mơ Thấy Quả Mướp Có Ý Nghĩa Gì? Giải Mã Các Con Số May Mắn Nhất

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức món canh mướp, mướp xào… Bạn đã bao giờ mơ thấy quả mướp chưa? Điềm…

CB Là Gì Trong Bóng Đá? Những Yếu Tố Để Trở Thành Một CB Giỏi

CB là gì trong bóng đá là những điều bạn cần hiểu rõ khi xem bóng đá. Những người chơi ở vị trí này đóng vai trò…