Lowkey là gì? Tại sao Lowkey trở nên phổ biến?

Lowkey có nghĩa là gì?

Lowkey dùng để chỉ một người khiêm tốn, không phô trương và kiềm chế trong việc thể hiện cảm xúc. Khi dùng cho sự vật, hiện tượng, Lowkey có nghĩa là yên lặng, kín đáo, giữ chừng mực.

Trái ngược với Lowkey là highkey, là sự thể hiện cảm xúc mãnh liệt và công khai.

Nguồn gốc của Lowkey?

Lowkey có nguồn gốc từ âm nhạc, ban đầu được dùng để diễn tả âm trầm, thấp, trầm.

Vào thế kỷ 19, nhà văn Charles Dickens đã sử dụng Lowkey để miêu tả giọng nói của một nhân vật trong tiểu thuyết Martin Chuzzlewit của ông.

Năm 1857, Lowkey xuất hiện trong một cuốn sách có tựa đề Những bài học nhập môn về đọc và hùng biện, trong đó chỉ những người có giọng nói nhỏ nhẹ thì thầm.

Trước những năm 1890, Lowkey là phép ẩn dụ cho một cái gì đó yên tĩnh, đơn giản hoặc vừa phải. Một thế kỷ sau, ý nghĩa của Lowkey được mở rộng, bây giờ Lowkey có nghĩa là thoải mái, tự nhiên.

Tại sao Lowkey trở nên phổ biến?

Lowkey được ghi nhận là phổ biến đầu tiên trong thế giới hip-hop và sau đó trở thành một từ “phổ biến”.

Năm 2014, từ này được nhắc đến trong lời bài hát Only – Nicki Minaj. Dựa trên ngữ cảnh của bài hát, Lowkey là bí mật trong khi high-key là công khai.

Từ đó, cộng đồng mạng chế ra nhiều tầng nghĩa khác cho Lowkey như “không hẳn”, “hơi”, “bí mật”, ngược lại highkey sẽ là “hoàn toàn”, “cực kỳ” hay “công khai”. “.

“Tự nhiên cảm thấy hơi giống bài hát mới của Demi Lovato và ghét bản thân mình vì điều đó”

Bên cạnh đó, Lowkey còn xuất hiện trong cuộc tranh luận về nghệ sĩ indie. Cuộc tranh luận này xoay quanh vấn đề: nghệ sĩ có nên “duy trì” trạng thái Lowkey, tức là tiếp tục hoạt động âm thầm hoặc gia nhập các công ty lớn, nhằm sản xuất âm nhạc phù hợp hơn với đại chúng, đồng thời xây dựng chiến lược quảng bá bài bản.

Rapper GDucky gần đây đã đăng trên Facebook về việc anh ấy không được giới ngầm công nhận | Nguồn: Việt Hoàng Đăng Mai

Tại Việt Nam, chọn làm Lowkey hay highkey cũng là băn khoăn của nhiều rapper Underground. Sau thành công của hai chương trình Rap Việt và King of Rap, nhạc rap đã nhận được sự yêu mến lớn từ người hâm mộ. Năm 2020, các nhãn hàng không ngừng sử dụng rap như một chiến lược quảng cáo, đưa hình ảnh rapper đến gần hơn với đại chúng.

Theo nhóm vận động Lowkey, nghệ sĩ indie và rapper chạy theo trào lưu có thể khiến họ mất đi nét độc đáo riêng trong âm nhạc, khiến giai điệu và phong cách bị “thương mại hóa”. Quan điểm khác cho rằng đây là cơ hội để nghệ sĩ tiếp cận với môi trường chuyên nghiệp hơn, từ đó chinh phục nhiều khán giả nhưng vẫn giữ được màu sắc cá nhân.

Làm thế nào để sử dụng low-key?

Tiếng Anh

A: You haven’t posted any photos on Facebook lately.

B: I prefer staying low-key on social media.

Tiếng Việt

A: Dạo này cậu ít đăng ảnh trên Facebook quá.

B: Ừm, tớ muốn hoạt động kín đáo hơn trên mạng xã hội.

Related Posts

Cà khịa là gì? Nguồn gốc đáng ngạc nhiên của Cà khịa?

Cà khịa là gì? Cà khịa là cãi nhau, đánh nhau. Ví dụ: Cà khịa với người, đếm hoặc Cà khịa. Cà khịa theo từ điển tiếng…

Bae nghĩa là gì? Tại sao bae lại trở nên nổi tiếng như vậy?

Bae nghĩa là gì? Bae /beɪ/ (danh từ) dùng để chỉ một người quan trọng trong cuộc sống của bạn, thường là người yêu, bạn đời hoặc…

Cringe là gì? Nguồn gốc & Tại sao Cringe trở nên phổ biến?

Cringe là gì? Cringe là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy một thứ gì đó khó chịu hoặc ghê tởm trước một đồ vật hoặc sự…

Rickroll là gì? Đây là một cách để biến bạn thành chú hề

Rickroll là gì? Rickroll, hay rickrolling, là một dạng meme sử dụng các liên kết có tiêu đề hấp dẫn, giả vờ như họ đang chia sẻ…

Lithromantic là gì? Tại sao Lithromantic trở nên phổ biến

Lithromantic là gì? Lithromantic /ˈlɪθrə(ʊ)ˈmantɪk/ (tính từ) chỉ người thích một người khác nhưng không mong tình cảm được đáp lại (Theo Wikja.org) . Đặc điểm chung…

Stonks là gì? Tại sao meme Stonks trở nên phổ biến?

Stonks là gì? Stonks /ˈstɒŋks/ là một câu cảm thán, dùng để chế giễu các quyết định tài chính được đưa ra do những kỳ vọng không…