Lithromantic là gì? Tại sao Lithromantic trở nên phổ biến

Lithromantic là gì?

Lithromantic /ˈlɪθrə(ʊ)ˈmantɪk/ (tính từ) chỉ người thích một người khác nhưng không mong tình cảm được đáp lại (Theo Wikja.org) .

Đặc điểm chung của những người Lithromantic là yêu đơn phương nhưng không bao giờ thổ lộ. Bên cạnh đó, họ sẽ mất hết hứng thú nếu người kia thích lại họ.

Lithromantic là một loại định hướng lãng mạn, còn được gọi là akoiromantic hoặc apromantic.

Nguồn gốc của Lithromantic?

Vào năm 2016, một người dùng Tumblr đã đặt tên Lithromantic theo từ “lithos” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là ‘đá’. (slanglang.net)

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng Lithromantic đã tồn tại từ rất lâu trước đó, thậm chí trước cả khi internet xuất hiện nhưng chưa có bằng chứng nào khẳng định.

Tại sao Lithromantic trở nên phổ biến

Vào tháng 4 năm 2016, lượt tìm kiếm Lithromantic trên Google tăng đột biến. Cùng thời điểm, trang Guu 4 Lady có bài viết về hạn, với hơn 4.000 lượt chia sẻ.

Fanpage Truyện và Trích dẫn lúc đó cũng có bài viết về lilthromantic. Đến giữa năm 2020, lượng tìm kiếm từ khóa này tăng đột biến.

Khi thích một người, Lithromantic thường tạo ảo tưởng về người kia (fantasy love). Thế nên khi tình cảm được đáp lại, họ thường “chạy trốn” vì sợ rằng những ảo tưởng đó sẽ tan biến nếu bước vào một mối quan hệ thực sự.

Thậm chí có người chọn yêu những nhân vật hư cấu trong phim hay sách vì họ biết chắc rằng tình yêu đó sẽ không được đáp lại.

Một lời giải thích khác cho điều này là ‘sợ cam kết trong mối quan hệ’. Nỗi sợ hãi này thường là kết quả của chấn thương tình cảm hoặc thiếu thốn trong thời thơ ấu. Vì vậy, một số người thường cảm thấy an toàn hơn nếu đó chỉ là tình yêu đơn phương và họ không cần phải ràng buộc.

Cách dùng từ Lithromantic?

Tiếng Anh

A: If you love Hao, why don’t you confess your love to him?

B: Sorry, but I’m lithromantic.

Tiếng Việt

A: Nếu mày yêu Hào, sao mày không chịu tỏ tình với nó đi?

B: Xin lỗi nhưng tao là đứa chỉ thích đơn phương người ta thôi.

Related Posts

Cà khịa là gì? Nguồn gốc đáng ngạc nhiên của Cà khịa?

Cà khịa là gì? Cà khịa là cãi nhau, đánh nhau. Ví dụ: Cà khịa với người, đếm hoặc Cà khịa. Cà khịa theo từ điển tiếng…

Bae nghĩa là gì? Tại sao bae lại trở nên nổi tiếng như vậy?

Bae nghĩa là gì? Bae /beɪ/ (danh từ) dùng để chỉ một người quan trọng trong cuộc sống của bạn, thường là người yêu, bạn đời hoặc…

Cringe là gì? Nguồn gốc & Tại sao Cringe trở nên phổ biến?

Cringe là gì? Cringe là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy một thứ gì đó khó chịu hoặc ghê tởm trước một đồ vật hoặc sự…

Rickroll là gì? Đây là một cách để biến bạn thành chú hề

Rickroll là gì? Rickroll, hay rickrolling, là một dạng meme sử dụng các liên kết có tiêu đề hấp dẫn, giả vờ như họ đang chia sẻ…

Lowkey là gì? Tại sao Lowkey trở nên phổ biến?

Lowkey có nghĩa là gì? Lowkey dùng để chỉ một người khiêm tốn, không phô trương và kiềm chế trong việc thể hiện cảm xúc. Khi dùng…

Stonks là gì? Tại sao meme Stonks trở nên phổ biến?

Stonks là gì? Stonks /ˈstɒŋks/ là một câu cảm thán, dùng để chế giễu các quyết định tài chính được đưa ra do những kỳ vọng không…