Fetish là gì? Giải nghĩa chi tiết về Fetish

1. Fetish là gì?

Fetish là kích thích tình dục đối với một đối tượng (động vật) hoặc bộ phận cơ thể phi tình dục. Ví dụ, một người cảm thấy hưng phấn khi chạm vào giày hoặc chân của người yêu.

Fetish được coi là một ngã ba của kink. Kink có nghĩa rộng hơn, bao gồm các cách quan hệ tình dục khác nhau, đôi khi hơi kỳ quặc. Ví dụ: “nhập vai” hoặc “thủ dâm” có thể được coi là xoắn.

Nghĩa bóng của Fetish là quan tâm hoặc tập trung quá mức vào một hoạt động.

2. Nguồn gốc của Fetish?

Từ Fetish xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 17, dùng để chỉ một đồ vật (hay bùa chú) chứa năng lượng siêu nhiên. Đến thế kỷ 19, khái niệm Fetish bao gồm cả vật thờ và vật thờ.

Vào đầu thế kỷ 20, Fetish mang ý nghĩa hiện tại. Năm 1905, bác sĩ Sigmund Freud đã đề cập đến khái niệm Fetish trong cuốn sách “Ba đóng góp cho lý thuyết về tình dục”.

3. Tại sao Fetish trở nên phổ biến?

Các loại Fetish phổ biến nhất là Fetish liên quan đến các bộ phận cơ thể như tay, chân, rốn hoặc các phụ kiện như khuyên tai, áo ngực. Fetish cũng có thể đến từ các vật liệu như cao su, da. Một số người thích mặc đồ lông thú để tạo cảm giác hưng phấn. (thông qua: verywellmind.com)

Từ này bắt đầu phổ biến ở Việt Nam vào năm 2016 – khi bộ phim “50 Sắc thái” được công chiếu. Khán giả đại chúng nhờ đó đã có cái nhìn mới về tình dục, đặc biệt là BDSM. Từ đây, những khái niệm liên quan đến giới tính như Fetish, kink cũng phổ biến hơn. Trên các nhóm đông thành viên, không khó để bắt gặp những bài viết về Fetish.

Foot fetish là một trong những fetish phổ biến nhất

Khi phân tích lý do hình thành Fetish, các chuyên gia vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Một số người cho rằng Fetish bắt nguồn từ chấn thương thời thơ ấu, hoặc từ trải nghiệm tình dục bất thường. Ngoài ra, sự khác biệt về mặt sinh học giữa nam và nữ cũng quyết định sở thích tình dục của hai nhóm đối tượng này.

Fetish không phải là rối loạn chức năng, nó chỉ trở thành vấn đề khi nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và đối tác của bạn. Ví dụ, một người chồng không còn thấy vợ mình hấp dẫn nữa và chỉ bị kích thích bởi đôi giày của vợ.

Để vượt qua ‘nỗi ám ảnh’ Fetish của mình, bạn có thể thử tìm hiểu về ‘Liệu pháp nhận thức-hành vi’. Đây là liệu pháp giúp xác định những suy nghĩ tiêu cực và thay thế chúng bằng suy nghĩ lạc quan, hợp lý hơn.

4. Làm thế nào để sử dụng Fetish?

Tiếng Anh

A: Sometimes I find a person’s feet very attractive. Is that normal?

B: Don’t worry, you probably have a foot fetish. It is not a disease. Foot fetish is surprisingly common.

Tiếng Việt

A: Thi thoảng tao thấy chân của một người khá là hấp dẫn. Thế có sao không mày?

B: Không sao, chắc mày có foot fetish thôi. Nó không phải bệnh đâu. “Đam mê” đôi chân là một fetish rất phổ biến.

Related Posts

Cà khịa là gì? Nguồn gốc đáng ngạc nhiên của Cà khịa?

Cà khịa là gì? Cà khịa là cãi nhau, đánh nhau. Ví dụ: Cà khịa với người, đếm hoặc Cà khịa. Cà khịa theo từ điển tiếng…

Bae nghĩa là gì? Tại sao bae lại trở nên nổi tiếng như vậy?

Bae nghĩa là gì? Bae /beɪ/ (danh từ) dùng để chỉ một người quan trọng trong cuộc sống của bạn, thường là người yêu, bạn đời hoặc…

Cringe là gì? Nguồn gốc & Tại sao Cringe trở nên phổ biến?

Cringe là gì? Cringe là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy một thứ gì đó khó chịu hoặc ghê tởm trước một đồ vật hoặc sự…

Rickroll là gì? Đây là một cách để biến bạn thành chú hề

Rickroll là gì? Rickroll, hay rickrolling, là một dạng meme sử dụng các liên kết có tiêu đề hấp dẫn, giả vờ như họ đang chia sẻ…

Lowkey là gì? Tại sao Lowkey trở nên phổ biến?

Lowkey có nghĩa là gì? Lowkey dùng để chỉ một người khiêm tốn, không phô trương và kiềm chế trong việc thể hiện cảm xúc. Khi dùng…

Lithromantic là gì? Tại sao Lithromantic trở nên phổ biến

Lithromantic là gì? Lithromantic /ˈlɪθrə(ʊ)ˈmantɪk/ (tính từ) chỉ người thích một người khác nhưng không mong tình cảm được đáp lại (Theo Wikja.org) . Đặc điểm chung…