Crush là gì? Crush và love or like có gì khác nhau?

Crush là gì?

Crush /krʌʃ/ (danh từ) chỉ một mối tình thầm kín, hoặc một người bạn thích nhưng không dám nói ra.

Crush là một sắc thái khác của ‘yêu’ và ‘thích’, khi bạn yêu và nhớ ai đó nhưng họ không biết. Crush nổi lên ở Việt Nam từ khoảng năm 2017, trở thành từ lóng phổ biến của giới trẻ trên mạng xã hội.

nguồn gốc Crush

Crush có nghĩa đen là lòng. Từ này xuất hiện trong tiếng Anh vào thế kỷ 14 từ tiếng Pháp cổ croissir

Nghĩa bóng của Crush xuất hiện vào khoảng năm 1884, khi nhà văn Isabella Maud Rittenhouse sử dụng nó để mô tả sự mê đắm (“Wintie đang khóc vì chữ Crush của cô ấy không còn nữa”).

Chuyên gia về tiếng lóng Eric Partridge cho rằng từ Crush là một phiên bản của từ mash, vốn là từ lóng buông thả được “giới trẻ” sử dụng vào những năm 1870.

Crush bắt đầu nổi tiếng tại Việt Nam qua hit ‘Crush’ của David Archuleta vào năm 2008-2009, và gần đây nhất là hit ‘Crush’ của Tessa Violet vào năm 2018.

Vì Crush ngắn gọn và dễ dùng hơn bản dịch tiếng Việt (“người tôi thích”, “mối tình thầm kín”) nên từ này thường được giữ nguyên và không dịch sang tiếng Việt.

Làm thế nào để sử dụng Crush?

Tiếng Anh

I have a huge crush on Nam.

Tiếng Việt

Tôi crush Nam quá ông ạ.

Các cụm từ liên quan đến Crush

 • Simp (danh từ): Những chàng trai ngốc nghếch, mê đắm.
 • Pickup line (noun): Câu nói thông thường dùng để làm quen khi mới gặp mặt.
 • Situationship (noun): Một mối quan hệ không rõ ràng, dựa trên tình bạn nhưng chưa phải là một cặp.
 • Lithromantic (danh từ): Một người thích người khác nhưng không muốn tình cảm được đáp lại.
 • Confess (động từ): Tỏ tình với người bạn thích.
 • Puppy love (danh từ): Tình yêu “gà bông”, gần giống với từ Crush nhưng thường được dùng để nói về những rung động đầu đời trước 14 tuổi.

Một số idioms với crush

 • To crush down: tán vụn.
  Ví dụ: If you just crush down these clothes, I think you’d be able to fit more in your suitcase.
 • To crush out: Nghĩa là ép, vắt ra.
  Ví dụ: He crushed out his cigarette and lit another.
 • To crush up: Nghĩa là nghiền nát.
  Ví dụ: If I don’t crush up the pill and mix it into my daughter’s apple sauce, she won’t take it.
 • To have a crush on someone: thích, phải lòng ai đó.
  Ví dụ: I’ve had a crush on Tommy for years.

Crush và love or like có gì khác nhau?

Crush được dùng để nhấn mạnh cảm xúc của bạn tích cực như thế nào, và rằng bạn Crush có ảnh hưởng lớn đến bạn. Cảm xúc của bạn có thể được đáp lại hoặc không. Nhưng hầu hết mọi người hiếm khi nhận được tình yêu đáp lại. Ngoài ra, vì Crush còn có nghĩa là vết sẹo và sự chia tay nên nhiều người còn coi Crush là tình yêu đơn phương.

Dấu hiệu Crush cũng thích bạn

Nếu muốn biết Crush có thích bạn hay không, bạn có thể tham khảo một số biểu hiện sau (nhưng thông tin chỉ mang tính chất tham khảo):

Crush muốn nói chuyện với bạn

Thông thường, bạn sẽ nói đủ thứ chuyện từ trên trời dưới đất khi ở bên Crush. Nhưng sau đó, Crush tự nhiên chủ động bắt chuyện với bạn, chủ động chat với bạn, chủ động nhắn tin cho bạn. Điều này cho thấy họ nhận ra rằng họ rất vui khi có bạn ở bên. Hoặc, nếu họ ngừng gọi điện, nhắn tin hay theo dõi bạn, họ sẽ cảm thấy rất trống trải.

Crush khoe một cái gì đó mới với bạn

Nếu Crush kể cho bạn nghe những câu chuyện và những điều mới thú vị trong cuộc sống của họ, đặc biệt là những câu chuyện đời thường, thì đây là một dấu hiệu tốt. Điều này cho thấy người ấy dần cảm thấy quen thuộc và quen với sự tồn tại của bạn, dần dần nảy sinh tình cảm với bạn.

Crush lén nhìn bạn

Nếu như trước đây, bạn luôn nhìn trộm Crush của mình và xem người đó đang làm gì. Sau đó, bạn sẽ thấy người đó đang bí mật theo dõi bạn. Thì chắc chắn Crush của bạn đã bắt đầu để ý đến bạn rồi.

Crush luôn lắng nghe bạn

Một trong những dấu hiệu tích cực cho thấy Crush thích bạn là Crush rất quan tâm đến những lời bạn nói, hay những câu chuyện bạn kể. Điều này chứng tỏ Crush cũng đang dần thích bạn. Đơn giản vì không ai sẵn sàng lãng phí thời gian để nghe một người không quan trọng nói chuyện.

Crush đối xử với bạn đặc biệt hơn những người khác

Thông qua hành động của Crush, bạn cũng sẽ thấy rằng mình đang được quan tâm. Họ có thể dễ dàng bỏ qua rất nhiều cô gái và chàng trai khác, nhưng nhìn về phía bạn và dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện với bạn. Dù chỉ là một sự quan tâm nhỏ nhưng vẫn có thể nói lên tình cảm của họ dành cho bạn.

Crush im lặng khi ai đó gán nó cho bạn

Crush lúc này sẽ không khó chịu vì người được giao mà sẽ im lặng hoặc mỉm cười. Điều này ngầm cho thấy rằng họ cũng thích nó.

Một số mẹo thu hút sự chú ý của Crush

Ăn mặc ấn tượng

Có một thực tế là mọi người đều bị thu hút bởi cái đẹp, bất kể là đàn ông hay phụ nữ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải trải qua phẫu thuật thẩm mỹ mới có thể “lột xác” thành mỹ nhân. Bạn chỉ cần dành thời gian học cách ăn mặc sao cho phù hợp với dáng người và màu da của mình. Chỉ thế thôi cũng khiến bạn xinh đẹp hơn rất nhiều.

Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt là cách hiệu quả nhất để thể hiện sự quan tâm của bạn đối với một người. Nếu bạn thích ai đó, bạn nên cho họ biết cảm giác của bạn bằng cách giao tiếp bằng mắt với họ. Tuy nhiên, bạn không nên quá lộ liễu và nhìn chằm chằm vào người ấy trong thời gian dài. Quan sát người đó trong vài giây, sau đó quay đi và đợi một lúc để quan sát lại.

 Thể hiện khía cạnh vui vẻ, lạc quan của bạn

Để gây ấn tượng với Crush trong lần gặp đầu tiên, bạn không nên tỏ ra chán nản, mệt mỏi mà hãy vui vẻ, năng động và dễ gần. Không dễ để lúc nào cũng vui vẻ, bạn chỉ cần nghĩ đến những điều vui vẻ xung quanh mình, tâm trạng sẽ trở nên tích cực hơn và nụ cười sẽ tự nhiên nở ra.

Tạo sự chú ý với nước hoa

Nước hoa là một trong những “thần dược” để thu hút sự chú ý của ai đó. Ngoài lớp trang điểm, mùi hương tươi mát của nước hoa có thể khiến bạn trông sexy và cá tính hơn. Bạn có thể dùng nước hoa để “đánh dấu” sự tồn tại của mình, nếu người ấy thực sự bị hấp dẫn bởi mùi hương nước hoa mà bạn dùng, anh ta sẽ có ấn tượng tốt về bạn.

Trên đây là những thông tin xoay quanh câu hỏi “Crush nghĩa là gì?”. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về ý nghĩa của từ Crush để từ đó có cách sử dụng từ phù hợp.

Related Posts

Tiểu Sử Cầu Thủ Joe Lolley – Tiền Vệ Tài Năng Của Sydney FC

Joe Lolley là một cầu thủ bóng đá người Anh chơi ở vị trí tiền vệ chạy cánh cho Sydney FC ở giải A-League Úc. Joe trước đây…

Phương Án Bảo Vệ Trường Học Chi Tiết Và Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết

Trường học là môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, mất an ninh, cần phải được bảo vệ. Vậy đâu là giải pháp hữu…

Top 05+ Chủ Sở Hữu Sòng Bạc Giàu Nhất Thế Giới Hiện Nay

Chủ sở hữu sòng bạc là những người giàu có nhất thế giới và có ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp sòng bạc và hơn…

Ảnh Hưởng Của Cờ Bạc Đến Não Như Thế Nào? ⚡ Cách Hạn Chế

Rất nhiều thay đổi diễn ra trong não bạn mỗi khi bạn tham gia vào bất kỳ hoạt động cờ bạc nào. Những thay đổi này là…

Thua Cờ Bạc Phải Làm Sao? Có Nên Gỡ Gạc Hay Bỏ Làm Lại?

Trong cá cược, không thể tránh khỏi kết cục là thua, thậm chí là thua thê thảm. Thua cờ bạc phải làm sao? Tìm cách gỡ gạc…

Tiểu Sử Cầu Thủ Chituru Ethan Odunze – Cầu Thủ Tài Năng Người Mỹ

Chituru Ethan Odunze là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Mỹ chơi ở vị trí thủ môn cho Leicester City. Hãy cùng cakhiatv.ai khám phá…