Chemistry Là Gì? Tại Sao Trong Tình Yêu Cần Chất Xúc Tác Chemistry

Chemistry là gì?

Chemistry có nghĩa đen là hóa học. Trong văn hóa đại chúng, từ này thường được sử dụng như một phép ẩn dụ để mô tả mối liên hệ tình cảm vô hình khi hai người ở bên nhau.

Chemistry thường được sử dụng trong các mối quan hệ lãng mạn.

Nguồn gốc của Chemistry?

Từ Chemistry có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “χημεία” (chemeia), được dùng để mô tả phản ứng của các nguyên tố hóa học khi tiếp xúc với nhau.

Nghĩa bóng của từ Chemistry được sử dụng trong bối cảnh tình yêu, bởi vì nó liên quan đến một chất hóa học trong não gọi là oxytocin, còn được gọi là hormone tình yêu. Loại hormone này được sản xuất thông qua sự tương tác chặt chẽ trong một mối quan hệ. Nghiên cứu cho thấy những người đang trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ có lượng oxytocin cao hơn đáng kể so với những người độc thân.

Hormone tình yêu được sản xuất thông qua hành động thân mật. | Nguồn: Unsplash

Tại sao Chemistry trở nên phổ biến?

Nghĩa bóng của từ Chemistry thường được dùng để nói về các cặp đôi trong phim. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bài viết với tiêu đề như “Top 10 cặp đôi trong phim có Chemistry đẹp nhất” . Hai bạn diễn đều “good Chemistry” tức là tương tác ăn ý với nhau trong vai diễn.

Tương tự như từ “phù hợp” trong tiếng Việt, Chemistry được yêu thích vì nó mô tả ngắn gọn những cảm xúc mơ hồ mà chúng ta không thể nắm bắt hoặc diễn giải rõ ràng.

Mỗi người sẽ có định nghĩa riêng về thế nào gọi là “có Chemistry”. Trong một bài đăng trên blog cá nhân, Mark Manson mô tả “Khi bạn Chemistry với ai đó, họ luôn ở trong đầu bạn, cũng như độc chiếm thời gian rảnh rỗi mà bạn có. Bạn nói chuyện với họ cho đến sáng và có cảm giác như một giờ đã trôi qua. Khi điện thoại đổ chuông, bạn hy vọng đó là họ. Bạn sẽ không ngừng tự hỏi họ đang nghĩ gì.”

Chemistry là thứ chúng ta không thể giải thích được. | Nguồn: Unsplash

Chemistry không thể thiếu khi một tình yêu chớm nở. Nhưng để duy trì một mối quan hệ lâu dài, Chemistry thôi là chưa đủ. Nếu chỉ có sự kết nối về mặt cảm xúc mà thiếu sự tương thích, tức là sự giống nhau về niềm tin, giá trị và ưu tiên cốt lõi trong cuộc sống, thì mối quan hệ sẽ sớm trở nên bất ổn. Vì khi hai người quá khác biệt về quan điểm sống, cách cư xử của người này dễ trở nên vô lý với người kia.

Từ Chemistry thường được dùng để nói về các mối quan hệ lãng mạn. Tuy nhiên, nếu Chemistry được hiểu một cách đơn giản là “xứng đôi vừa lứa” thì từ này cũng có thể được dùng để chỉ những mối quan hệ khác nằm ngoài phạm vi tình yêu như gia đình, thầy trò, đồng nghiệp, v.v.

Làm thế nào để sử dụng Chemistry?

Tiếng Anh

A: Will you have a second date with him?

B: I don’t think so. The chemistry isn’t there.

Tiếng Việt

A: Rồi có tính đi hẹn hò tiếp với anh hôm bữa không?

B: Chắc không quá. Tao thấy không có hợp mày ạ.

Related Posts

Cà khịa là gì? Nguồn gốc đáng ngạc nhiên của Cà khịa?

Cà khịa là gì? Cà khịa là cãi nhau, đánh nhau. Ví dụ: Cà khịa với người, đếm hoặc Cà khịa. Cà khịa theo từ điển tiếng…

Bae nghĩa là gì? Tại sao bae lại trở nên nổi tiếng như vậy?

Bae nghĩa là gì? Bae /beɪ/ (danh từ) dùng để chỉ một người quan trọng trong cuộc sống của bạn, thường là người yêu, bạn đời hoặc…

Cringe là gì? Nguồn gốc & Tại sao Cringe trở nên phổ biến?

Cringe là gì? Cringe là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy một thứ gì đó khó chịu hoặc ghê tởm trước một đồ vật hoặc sự…

Rickroll là gì? Đây là một cách để biến bạn thành chú hề

Rickroll là gì? Rickroll, hay rickrolling, là một dạng meme sử dụng các liên kết có tiêu đề hấp dẫn, giả vờ như họ đang chia sẻ…

Lowkey là gì? Tại sao Lowkey trở nên phổ biến?

Lowkey có nghĩa là gì? Lowkey dùng để chỉ một người khiêm tốn, không phô trương và kiềm chế trong việc thể hiện cảm xúc. Khi dùng…

Lithromantic là gì? Tại sao Lithromantic trở nên phổ biến

Lithromantic là gì? Lithromantic /ˈlɪθrə(ʊ)ˈmantɪk/ (tính từ) chỉ người thích một người khác nhưng không mong tình cảm được đáp lại (Theo Wikja.org) . Đặc điểm chung…