Chemistry Là Gì? Tại Sao Trong Tình Yêu Cần Chất Xúc Tác Chemistry

Chemistry là gì?

Chemistry có nghĩa đen là hóa học. Trong văn hóa đại chúng, từ này thường được sử dụng như một phép ẩn dụ để mô tả mối liên hệ tình cảm vô hình khi hai người ở bên nhau.

Chemistry thường được sử dụng trong các mối quan hệ lãng mạn.

Nguồn gốc của Chemistry?

Từ Chemistry có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp “χημεία” (chemeia), được dùng để mô tả phản ứng của các nguyên tố hóa học khi tiếp xúc với nhau.

Nghĩa bóng của từ Chemistry được sử dụng trong bối cảnh tình yêu, bởi vì nó liên quan đến một chất hóa học trong não gọi là oxytocin, còn được gọi là hormone tình yêu. Loại hormone này được sản xuất thông qua sự tương tác chặt chẽ trong một mối quan hệ. Nghiên cứu cho thấy những người đang trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ có lượng oxytocin cao hơn đáng kể so với những người độc thân.

Hormone tình yêu được sản xuất thông qua hành động thân mật. | Nguồn: Unsplash

Tại sao Chemistry trở nên phổ biến?

Nghĩa bóng của từ Chemistry thường được dùng để nói về các cặp đôi trong phim. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bài viết với tiêu đề như “Top 10 cặp đôi trong phim có Chemistry đẹp nhất” . Hai bạn diễn đều “good Chemistry” tức là tương tác ăn ý với nhau trong vai diễn.

Tương tự như từ “phù hợp” trong tiếng Việt, Chemistry được yêu thích vì nó mô tả ngắn gọn những cảm xúc mơ hồ mà chúng ta không thể nắm bắt hoặc diễn giải rõ ràng.

Mỗi người sẽ có định nghĩa riêng về thế nào gọi là “có Chemistry”. Trong một bài đăng trên blog cá nhân, Mark Manson mô tả “Khi bạn Chemistry với ai đó, họ luôn ở trong đầu bạn, cũng như độc chiếm thời gian rảnh rỗi mà bạn có. Bạn nói chuyện với họ cho đến sáng và có cảm giác như một giờ đã trôi qua. Khi điện thoại đổ chuông, bạn hy vọng đó là họ. Bạn sẽ không ngừng tự hỏi họ đang nghĩ gì.”

Chemistry là thứ chúng ta không thể giải thích được. | Nguồn: Unsplash

Chemistry không thể thiếu khi một tình yêu chớm nở. Nhưng để duy trì một mối quan hệ lâu dài, Chemistry thôi là chưa đủ. Nếu chỉ có sự kết nối về mặt cảm xúc mà thiếu sự tương thích, tức là sự giống nhau về niềm tin, giá trị và ưu tiên cốt lõi trong cuộc sống, thì mối quan hệ sẽ sớm trở nên bất ổn. Vì khi hai người quá khác biệt về quan điểm sống, cách cư xử của người này dễ trở nên vô lý với người kia.

Từ Chemistry thường được dùng để nói về các mối quan hệ lãng mạn. Tuy nhiên, nếu Chemistry được hiểu một cách đơn giản là “xứng đôi vừa lứa” thì từ này cũng có thể được dùng để chỉ những mối quan hệ khác nằm ngoài phạm vi tình yêu như gia đình, thầy trò, đồng nghiệp, v.v.

Làm thế nào để sử dụng Chemistry?

Tiếng Anh

A: Will you have a second date with him?

B: I don’t think so. The chemistry isn’t there.

Tiếng Việt

A: Rồi có tính đi hẹn hò tiếp với anh hôm bữa không?

B: Chắc không quá. Tao thấy không có hợp mày ạ.

Related Posts

Luật Cờ Bạc Connecticut: Các Loại Trò Chơi Và Quy Định Pháp Lý

Connecticut nằm ở một khu vực của Hoa Kỳ có xu hướng cho phép nhiều thị trường cờ bạc hợp pháp. Sự kết hợp giữa luật cờ…

Short Stack Là Gì? Tìm Hiểu Chiến Lược Short Stack Khi Chơi Poker

Khi chơi poker, sẽ luôn có lúc bạn là người có Short Stack, thậm chí có thể là người có lượng chip thấp. Điều này thường xảy…

Tổng Hợp Kinh Nghiệm Thuê Giúp Việc Trông Trẻ Hiệu Quả Bạn Cần Biết

Nhu cầu tìm dịch vụ giúp việc chăm em bé không ngừng tăng lên. Hiện nay, nhiều đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc bà…

ICC Cup Là Gì? Quá Trình Hình Thành Giải Bóng Đá ICC Cup

ICC Cup là gì? Mặc dù đây là giải đấu cực kỳ hấp dẫn có sức hấp dẫn toàn cầu. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu…

Mơ Thấy Quả Mướp Có Ý Nghĩa Gì? Giải Mã Các Con Số May Mắn Nhất

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức món canh mướp, mướp xào… Bạn đã bao giờ mơ thấy quả mướp chưa? Điềm…

CB Là Gì Trong Bóng Đá? Những Yếu Tố Để Trở Thành Một CB Giỏi

CB là gì trong bóng đá là những điều bạn cần hiểu rõ khi xem bóng đá. Những người chơi ở vị trí này đóng vai trò…