Cách Làm Gà Nướng Mắc Khén Thơm Ngon, Chuẩn Vị Tây Bắc Tại Nhà

Gà nướng mắc khén là một trong những món ăn Tây Bắc khiến du khách “thổn thức” mỗi khi đến đây. Khác các món gà nướng quen thuộc ở nhiều vùng miền khác, gà nướng từ vùng đồi núi Tây Bắc mang đến hương vị độc đáo được tạo nên bởi hạt mắc kén, vừa thơm, vừa thơm ngon khó tả. Hãy cùng tham khảo cách làm gà nướng mắc khén thơm ngon hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gà nướng mắc khén

  • 1/2 con gà, khoảng 1,3 kg thịt gà
  • 3 muỗng cà phê mắc khén
  • 7 lá chanh
  • 1/2 thìa cà phê mật ong
  • 5 cây chanh
  • 15 gram gừng tươi
  • 1 oz bạc hà
  • 3 tép hành khô
  • 6 cây rau mùi Trung Quốc
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
  • 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
  • Một ít rượu trắng, mật ong, dầu ăn và các gia vị đơn giản như đường, muối, bột ngọt…
  • Dụng cụ cần có: dao, thớt, tô, cối, màng bọc thực phẩm và đặc biệt là một chiếc lò nướng đủ lớn để nướng nửa con gà.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Chọn mua gà tươi

  • Thịt gà mới chế biến không có mùi hôi, thịt có màu đỏ hồng, trên da không có vết bầm tím hay tụ máu;
  • Nếu là gà ta, da gà có màu vàng nhạt, rất mịn, mỏng và rất đàn hồi. Da gà chỉ có màu vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức và lưng. Thịt gà ngon ức hẹp, thân hình săn chắc, sờ vào chắc chắn;
  • Nếu mua thịt gà đông lạnh, bạn nên kiểm tra kỹ nguồn gốc, đặc biệt là ngày sản xuất và hạn sử dụng vì nó không giữ được giá trị dinh dưỡng lâu dài.
  • Bạn tuyệt đối không mua những con gà có lớp da vàng mà lớp mỡ trắng dưới da, vì chúng không phải là những con gà ngon mà bị “lừa” bằng cách nhuộm màu cho da.

Hạt mắc kén là gì?

Hạt mắc kén là loại tiêu biểu của các dân tộc vùng Tây Bắc Việt Nam. Hạt mắc khén có mùi thơm đặc trưng, rất thơm và hơi cay, thường dùng để chế biến các món nướng, chấm nước chấm hoặc ướp thịt để nướng, sấy khô thịt.

Tuy hạt mắc kén rất thơm nhưng nếu dùng thì bạn nên dùng một ít, không nên quá nhiều vì sẽ khiến món ăn có vị hơi đắng.

Hiện nay, hạt giống mắc kén rất được ưa chuộng trên thị trường, kể cả ở các tỉnh vùng thấp. Bạn có thể tìm thấy loại hạt này ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử….

Cách làm gà nướng mắc khén thơm ngon, chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với thịt gà sau khi mua về rửa sạch với nước, xát với muối và một ít rượu trắng cho khử mùi hôi, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo nước trước khi chế biến.

Gừng tươi làm sạch vỏ, rửa sạch, lau khô rồi cắt thành từng lát mỏng. Bóc lớp vỏ già xấu xí của sả, rửa sạch, sau đó thái mỏng 3 cây chanh, 2 cây chanh còn lại cắt thành từng đoạn ngắn.

Với bạc hà và rau mùi, bạn có thể hái, rửa sạch và để ráo nước.

Về phần lá chanh và hạt mắc khén, cho vào chảo rồi đảo đều trên bếp ở lửa vừa và nhỏ cho đến khi hỗn hợp tỏa ra mùi thơm đặc trưng.

Bước 2: Giã nhuyễn hỗn hợp ướp gà

Để chế biến món gà nướng, hỗn hợp gia vị dùng để ướp gà đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên hương vị tuyệt vời của món ăn.

Để làm hỗn hợp ướp gà, bạn chuẩn bị cối rồi cho sả băm nhỏ, 7 lá chanh, 2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa mì vào rồi cho 5 ngọn giáo vào xay nhuyễn.

Bước 3: Ướp gà

Đầu tiên, chuẩn bị một chiếc tô đủ lớn, cho hỗn hợp gia vị đã xay ở bước 2 vào, khoảng 1/2 thìa cà phê bột nghệ và một ít dầu ăn rồi trộn đều.

Tiếp theo, dùng hỗn hợp trên thoa đều lên toàn bộ con gà từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Sau đó cho sả đã chuẩn bị, rau mùi và gừng thái lát vào dưới miếng thịt gà, bọc toàn bộ con gà bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh trong 2-3 giờ. Mục đích là để gà thấm đều gia vị.

Bước 4: Tiến hành làm gà nướng mắc kén

Trước khi nướng gà, bạn cần làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 10 phút.

Khi lò đã nóng đến nhiệt độ mong muốn, cho gà đã ướp vào lò, giảm nhiệt độ xuống 170 độ C và nướng gà trong khoảng 30 phút.

Sau 30 phút trên, lấy gà ra, phết một lớp mật ong lên bề mặt da gà rồi cho vào lò nướng lại, tăng nhiệt độ lên 200 độ và nướng thêm 8-12 phút nữa là gà chín. . nó được nấu chín đều từ bên trong. Nếu muốn da gà giòn có thể đun thêm 15 phút nữa.

Gà nướng xong có mùi thơm đặc trưng của hạt mắc kén và mật ong, da gà có màu vàng đẹp mắt. Lúc này, bạn chỉ cần bưng gà ra, dọn ra và mời cả nhà cùng thưởng thức.

Khi ăn bạn sẽ bất ngờ vì lớp da gà giòn, đậm đà hương vị nhưng phần thịt gà bên trong lại rất mềm và mọng nước chứ không hề bị khô chút nào. Chúc bạn thực hiện thành công cách làm gà nướng mắc khén cho buổi họp mặt cuối tuần của gia đình. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn thông tin phong phú về cách làm món gà nướng hay các món ăn ngon khác hãy truy cập vào Review Ẩm Thực, đây là một trang web chuyên về ẩm thực, chuyên cung cấp cho bạn kho tàng thông tin khổng lồ về các món ăn ngon từ Việt Nam cho đến thế giới.

Related Posts

Top 11 Loài Cá Hiếm Nhất Thế Giới Và Sự Hấp Dẫn Của Từng Loài

Chúng tôi biết rằng việc bảo vệ các loài cá quý hiếm và thường có nguy cơ tuyệt chủng này là rất quan trọng. Các nhà bảo…

Kinh Nghiệm Chơi 3 Cây Cầm Chương Hiệu Quả Từ Chuyên Gia

Bài 3 cầm chương là một trong những trò chơi bài phổ biến nhất hiện nay. Để tìm hiểu về các chiến lược và kinh nghiệm chơi…

Triết Lý Bóng Đá Là Gì? Cách Xây Dựng Triết Lý Bóng Đá

Triết lý bóng đá là gì? Làm thế nào để xây dựng triết lý bóng đá, hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây để…

Tiểu Sử Radamel Falcao – Cầu Thủ Bóng Đá Tài Năng Người Colombia

Radamel Falcao được coi là chú hổ của bóng đá Colombia và là cái tên đã tốn rất nhiều giấy mực trên truyền thông. Hãy cùng tìm…

TOP 5+ Tiền Đạo PSG Xuất Sắc Nhất Trong Lịch Sử Bóng Đá

Paris Saint-Germain (PSG) không chỉ là một trong những câu lạc bộ hàng đầu ở Pháp mà còn có sự hiện diện mạnh mẽ và danh tiếng…

Poker Là Gì? Cách Chơi Poker Chi Tiết Từ A Đến Z

Poker không phải là trò chơi xa lạ với nhiều người chơi đặt cược. Tuy nhiên, đây cũng là một trò chơi bài mới đối với một…