9 Cách Giúp Đỡ Người Bị Trầm Cảm Hiệu Quả Bạn Cần Biết

Trong thế giới ngày nay, tỷ lệ người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng. Vượt qua trầm cảm một mình đã khó, nhưng giúp đỡ người trầm cảm cũng không hề dễ dàng. Trong bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách giúp đỡ người bị trầm cảm hiệu quả nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm

Theo chia sẻ của các chuyên gia từ liên minh okvip, không phải ai cũng phản ứng giống nhau trước các vấn đề về cảm xúc nên việc chẩn đoán trầm cảm không hề dễ dàng. Nếu bạn bè hoặc người thân của bạn bị trầm cảm, họ có thể có các triệu chứng sau:

 • Có vẻ buồn bã hoặc dễ rơi nước mắt hơn bình thường
 • Thường bi quan và bi quan về tương lai
 • Nói về cảm giác tội lỗi, vô dụng hoặc vô giá trị thường xuyên hơn bình thường
 • Anh ấy có vẻ ít quan tâm đến việc dành thời gian cho người khác, ít giao tiếp xã hội hơn bình thường
 • Cơn giận dữ bất thường và khó chịu
 • Nó yếu, chậm và dường như vô dụng
 • Ít chú ý đến ngoại hình, bỏ qua các nhu cầu chải chuốt cơ bản (ví dụ như tắm hoặc đánh răng)
 • Khó ngủ hoặc ngược lại, ngủ nhiều hơn bình thường
 • Ít quan tâm đến các hoạt động và sở thích thông thường
 • Hay quên hoặc khó tập trung vào nhiệm vụ
 • Ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường
 • Anh ấy đã từng nói về cái chết hoặc tự tử

Làm thế nào để giúp đỡ người thân bị trầm cảm?

Cách giúp đỡ người bị trầm cảm hiệu quả

Nếu bạn có người thân được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm , dưới đây là 9 lời khuyên giúp bạn trở thành nguồn động viên và hỗ trợ cho họ:

Khởi đầu cuộc trò chuyện và thể hiện sự quan tâm

Đầu tiên, hãy cho bạn bè biết rằng bạn luôn ở đó, sẵn sàng giúp đỡ họ. Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách chia sẻ mối quan tâm của mình và đặt một câu hỏi cụ thể. Ví dụ: bạn có thể nói:

 • “Có vẻ như dạo gần đây cậu đã phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn. Bạn đang nghĩ gì?”
 • “Kể từ lần cuối chúng ta gặp nhau, trông bạn có vẻ chán nản. Có điều gì đang xảy ra với bạn mà bạn muốn nói đến không? “
 • “Gần đây cậu đã nói về việc có một khoảng thời gian khó khăn – cậu cảm thấy thế nào?

Giúp họ tìm nguồn hỗ trợ

Một số người có thể không biết họ đang gặp căng thẳng hoặc không biết tìm sự hỗ trợ ở đâu. Ngay cả khi họ biết về một số nguồn tư vấn hữu ích, việc tích cực tìm kiếm và kết nối với nhà trị liệu vẫn có thể gặp nhiều trở ngại. Vì vậy, nếu bạn thấy ai đó có vẻ quan tâm đến việc tư vấn, hãy đề nghị giúp họ xem xét các đơn vị tiềm năng. Khuyến khích và hỗ trợ họ đến buổi hẹn đầu tiên, đây là bước đầu tiên rất quan trọng.

Khuyến khích và hỗ trợ họ tiếp tục điều trị

Việc điều trị trầm cảm có thể bị gián đoạn bất cứ lúc nào do cảm xúc không ổn định. Bệnh nhân có thể cảm thấy mất năng lượng và ngày càng mong muốn cô lập bản thân. Nếu bạn nhận thấy bạn bè của mình có xu hướng rút lui và tránh các cuộc gặp trị liệu, hãy cố gắng động viên họ bằng cách nói: “Sau khi bạn đi vào tuần trước, bạn đã nói rằng liệu pháp đó rất hiệu quả và sau đó bạn cảm thấy tốt hơn nhiều. Điều gì sẽ xảy ra nếu các buổi tiếp theo cũng hữu ích?

Đối với việc dùng thuốc cũng vậy, nếu đối tác của bạn muốn ngừng dùng thuốc do tác dụng phụ, hãy hỗ trợ và khuyến khích anh ấy nói chuyện với bác sĩ tâm thần để chuyển sang loại thuốc chống trầm cảm khác hoặc cân nhắc việc ngừng dùng thuốc (cần thiết). Việc ngừng thuốc chống trầm cảm đột ngột mà không có sự giám sát của bác sĩ có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, hãy luôn trao đổi với bác sĩ trước khi ngừng dùng thuốc để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe.

Lưu ý chăm sóc bản thân mình

Khi chăm sóc người trầm cảm, nhiều người thân thường muốn bỏ qua tất cả để ở bên cạnh, hỗ trợ họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đặt ra ranh giới và quan tâm đến nhu cầu của riêng bạn. Nếu bạn dồn hết tâm sức vào việc hỗ trợ bạn mình, bạn sẽ còn lại rất ít năng lượng. Đồng thời, nếu cảm thấy mệt mỏi hay chán nản, bạn sẽ không thể giúp đỡ được người bạn của mình.

Tự tìm hiểu thêm về bệnh trầm cảm

Theo như những người đang tìm hiểu từ thiện okvip được biết, cách tốt nhất để giúp những người bị trầm cảm là tự mình có một số kinh nghiệm về tình trạng này. Bạn có thể nói chuyện với họ về các triệu chứng và cảm xúc của họ, nhưng tránh yêu cầu họ giải thích hoặc kể cho bạn nghe về bệnh trầm cảm nói chung.

Thay vào đó, hãy tự tìm hiểu về các triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị trầm cảm . Mặc dù mỗi người đối mặt với chứng trầm cảm một cách khác nhau, nhưng việc làm quen với các dấu hiệu và thuật ngữ thông dụng có thể giúp bạn trò chuyện sâu sắc hơn với bạn mình.

Đề nghị giúp đỡ các công việc hàng ngày

Với sự bất ổn về cảm xúc và tinh thần, việc duy trì các hoạt động hàng ngày có thể rất khó khăn đối với những người bị trầm cảm. Vì họ có thể sẽ đánh giá cao sự giúp đỡ nên bạn có thể hỗ trợ họ bằng cách hỏi: “Hôm nay bạn có cần giúp đỡ gì không?”. Hoặc nếu bạn thấy tủ lạnh của họ trống rỗng, hãy nói: “Tôi có thể đưa bạn đi mua hàng tạp hóa hoặc bạn có thể viết cho tôi danh sách những thứ bạn cần” hoặc “Chúng ta có thể đi mua hàng tạp hóa và nấu bữa tối cùng nhau”. Nếu đối tác của bạn làm việc nhà, rửa bát và bất kỳ công việc nhà nào khác, đến thăm họ, bật nhạc và cùng họ quản lý công việc gia đình, điều này sẽ tăng cường giao tiếp nhiều hơn.

Làm thế nào để giúp đỡ người thân bị trầm cảm?

Đưa ra những lời đề nghị “mở”

Những người bị trầm cảm có thể gặp khó khăn khi giao tiếp với bạn bè và tổ chức các cuộc họp. Từ chối lời mời cũng có thể khiến họ cảm thấy tội lỗi, đồng thời khiến người khác ngần ngại mời họ, làm tăng thêm sự cô lập của họ.

Bạn có thể trấn an người bạn của mình bằng cách tiếp tục gửi cho anh ấy lời mời làm việc (ngay cả khi bạn biết anh ấy khó có thể chấp nhận). Nói với họ rằng họ có thể sắp xếp thời gian thuận tiện và tham gia bất cứ khi nào họ muốn.

Hãy kiên nhẫn

Trầm cảm thường thuyên giảm khi được điều trị, nhưng đây có thể là một quá trình lâu dài, thậm chí có thể phải thử và sai rất nhiều. Mọi người có thể phải thử nhiều phương pháp tư vấn hoặc dùng thuốc khác nhau trước khi tìm ra phương pháp cải thiện các triệu chứng của họ.

Ngay cả khi điều trị hiệu quả, căn bệnh này cũng không thể “chữa khỏi hoàn toàn”. Trầm cảm không có kế hoạch phục hồi rõ ràng. Mong đợi bệnh nhân trở lại bình thường chỉ sau vài tuần điều trị sẽ không giúp ích được gì cho cả hai bạn.

Giữ liên lạc với họ

Hãy để người bạn bị trầm cảm của bạn biết rằng bạn vẫn quan tâm đến họ, ngay cả khi bạn không thể dành thời gian cho họ thường xuyên. Kiểm tra thường xuyên tin nhắn, cuộc gọi hoặc những lần ghé thăm nhanh. Ngay cả việc gửi một tin nhắn ngắn có nội dung “Chỉ cần nghĩ đến bạn, tôi quan tâm đến bạn” cũng có thể hữu ích.

Những người bị trầm cảm có thể rút lui và rút lui, vì vậy bạn có thể thấy mình phải làm nhiều việc hơn để duy trì tình bạn. Tuy nhiên, việc tiếp tục hiện diện tích cực, hỗ trợ trong cuộc sống của họ cũng có thể tạo ra sự khác biệt, ngay cả khi họ không thể bày tỏ điều đó với bạn ngay bây giờ.

Những điều cần tránh khi giúp đỡ người bị trầm cảm

Làm thế nào để giúp đỡ người thân bị trầm cảm?

Không cá nhân hóa mọi việc

Việc người thân của bạn bị trầm cảm không phải lỗi của bạn và đó cũng không phải lỗi của họ. Hãy tránh những suy nghĩ tiêu cực đó, đặc biệt khi người kia có vẻ thờ ơ, tức giận hoặc khó chịu với bạn. Đôi khi bạn cần giữ khoảng cách để cả hai bên có thể nghỉ ngơi, thư giãn. Bạn cũng cần không gian riêng nếu cảm thấy cạn kiệt cảm xúc, nhưng đừng đổ lỗi cho bạn bè hoặc nói những điều góp phần khiến họ cảm thấy tiêu cực.

Không cố gắng sửa chữa vấn đề

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng cần được điều trị chuyên nghiệp. Không dễ để hiểu chính xác trầm cảm là như thế nào nếu bạn chưa từng trải qua nó. Tình huống này cũng không dễ giải quyết chỉ bằng vài câu có thiện ý như: “Bạn nên biết ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình”, “Hãy vui vẻ, đừng nghĩ đến những điều buồn bã”.

Bạn có thể khuyến khích sự tự tin bằng cách nhắc nhở họ về những điều bạn thích ở họ – ngay cả khi họ đang tập trung vào điều tiêu cực. Điều này sẽ cho họ biết rằng họ vẫn thực sự có giá trị và quan trọng đối với ai đó.

Tránh đưa ra lời khuyên

Mặc dù những thay đổi lối sống nhất định thường giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm, nhưng thực tế có thể khó thực hiện những thay đổi này trong giai đoạn trầm cảm.

Mọi người thường có xu hướng giúp đỡ những người bị trầm cảm bằng cách cho họ lời khuyên, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn hoặc ăn uống lành mạnh. Ngay cả khi đó là lời khuyên tốt và đúng đắn thì bệnh nhân cũng có thể không muốn được giúp đỡ vào lúc này. Điều tốt nhất bạn có thể làm là lắng nghe một cách đồng cảm và tránh đưa ra lời khuyên cho đến khi được hỏi.

Tránh so sánh trải nghiệm đôi bên

Khi người thân của bạn chia sẻ những căng thẳng của họ, bạn có thể muốn thể hiện sự đồng tình bằng cách nói: “Tôi hiểu, tôi cũng từng trải qua điều đó”. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ thực sự đối mặt với chứng trầm cảm, điều này có thể xoa dịu cảm xúc của bạn.

Trầm cảm không chỉ là nỗi buồn, nỗi sợ hãi hay lo lắng nhất thời. Ngược lại, nó kéo dài và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng, các mối quan hệ, công việc… và mọi khía cạnh khác của cuộc sống của bạn trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Vì vậy, việc so sánh những gì họ đang trải qua với những vấn đề của người khác hoặc nói những câu như “Mọi chuyện có thể còn tồi tệ hơn” thường không có ích. Thay vào đó, bạn có thể nói: “Tôi không thể tưởng tượng được việc này khó đến mức nào. Tôi biết tôi không thể làm bạn cảm thấy tốt hơn, nhưng hãy nhớ rằng bạn không cô đơn.”

Nỗi đau của những người trầm cảm lúc này là có thật đối với họ – và việc chân thành thấu hiểu và đồng hành cùng họ vượt qua nỗi đau đó là điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp đỡ họ.

Trên đây là tổng hợp thông tin về những cách giúp đỡ người bị trầm cảm hiệu quả. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Related Posts

Lịch Sử CLB Sunderland – Những Thông Tin Thú Vị Bạn Nên Biết

Câu lạc bộ bóng đá Hiệp hội Sunderland, thường được gọi là Sunderland, là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp có trụ sở tại thị…

Lời Khuyên Số 1 Mẹo Chơi Poker Hàng Đầu Từ Các Chuyên Gia

Như chúng ta đã biết, Poker là trò chơi đổi thưởng online hấp dẫn có mặt ở hầu hết các nhà cái, casino trên thị trường online…

Tìm Hiểu Những Quy Luật Baccarat Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Quy luật baccarat giúp bạn nhận biết các tình huống có thể phát sinh khi chơi bài. Đây là yếu tố quan trọng, người chơi phải ổn…

Bảng Xếp Hạng Thứ Tự Bài Poker Tiêu Chuẩn Từ Cao Đến Thấp

Poker là trò chơi bài đã làm say đắm bao thế hệ bởi lối chơi đơn giản và tỷ lệ phần thưởng siêu cao. Việc bước vào…

Cách Cài Đặt Giao Diện Desktop Cho VPS Linux Ubuntu Đơn Giản

Đối với những ai chỉ cần sử dụng VPS cho các nhu cầu đơn giản như lướt web, tải lên và tải xuống dữ liệu, thì việc…

Lịch Sử CLB Rotherham United – Đội Tuyển Bóng Đá Đến Từ Anh

Rotherham United là một câu lạc bộ bóng đá đầy tham vọng đến từ miền bắc nước Anh. Đội bóng đã thu hút sự chú ý của…