Tổng Hợp Các Mối Quan Hệ Trong Tình Yêu ⚡️ 6 Kiểu Tình Yêu Phổ Biến

Có rất nhiều vấn đề thường gặp được đặt ra khi cố gắng xây dựng một mối quan hệ bền chặt và yêu thương. Mặc dù, tình yêu không phải là toán học, nhưng nó sẽ có công thức riêng giúp bạn hiểu được mối quan hệ của mình với người ấy. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay các mối quan hệ trong tình yêu nhé!

Các mối quan hệ trong tình yêu

Sau đây là một số công thức để bạn nhận ra mối quan hệ giữa mình và người ấy.

Chọc giận + an ủi bạn = Người thích bạn

Những người luôn thích làm bạn tức giận và khó chịu chắc chắn đang chú ý đến bạn. Nếu họ làm bạn vui trở lại thì chứng tỏ người đó thích bạn. Vì nhiều người có xu hướng không thích thể hiện tình cảm của mình một cách nhẹ nhàng, nhẹ nhàng nên cách họ thể hiện trước tiên là thu hút sự chú ý của bạn về phía họ, để bạn luôn nhớ đến người đó.

Các kiểu mối quan hệ mà bạn có thể gặp | Vinmec

Hiểu bạn + ở bên cạnh bạn = Người thầm yêu bạn

Người hiểu bạn là người luôn quan tâm đến bạn. Anh ấy/cô ấy sẵn sàng lắng nghe mọi điều bạn nói. Sau đó, bất cứ khi nào bạn cần, tôi sẽ có mặt và cho bạn những lời khuyên rất cụ thể. Nhưng họ im lặng, không bộc lộ cảm xúc một cách kín đáo và đôi khi chúng ta còn không để ý hoặc không nhận ra điều đó. Mối quan hệ giữa hai người không còn ở mức tình bạn như bạn nghĩ nữa.

Nuông chiều + luôn làm những gì bạn muốn = Người muốn theo đuổi bạn

Họ chiều chuộng bạn vì họ muốn làm hài lòng bạn và khiến bạn hạnh phúc. Việc đi ngược lại ý muốn của bạn là điều hiếm khi xảy ra, mọi việc đều do bạn quyết định và người này không bao giờ phản đối. Nụ cười của bạn là niềm hạnh phúc của người ấy. Điều này chứng tỏ cô gái/chàng trai muốn theo đuổi bạn.

Nhớ bạn + Suy nghĩ về bạn = Người yêu bạn

Sẽ luôn có hình ảnh của bạn, nụ cười, diện mạo của bạn hiện lên trong tâm trí người đó vì họ nhớ đến bạn. Hãy suy nghĩ và tự hỏi bản thân, hiện tại bạn đang làm gì, dạo này thế nào và bạn có nhớ người này không. Anh ấy quan tâm và lo lắng về mọi thứ liên quan đến bạn. Điều chắc chắn là người này yêu bạn và đã trao trọn trái tim của họ cho bạn.

Những lầm tưởng thường gặp về mối quan hệ tình yêu - Báo Long An Online

Nuông chiều + mắng bạn = Người để ý đến bạn

Thực sự thích chiều chuộng bạn và những điều bạn yêu thích. Nó làm cho bạn hạnh phúc. Nhưng họ cũng thường xuyên mắng bạn, đôi khi chỉ là những lời mắng yêu.

Theo đuổi bạn + làm những gì bạn muốn = Người muốn cưới bạn

Họ theo đuổi bạn vì họ yêu bạn. Khi người ấy yêu bạn, họ làm những gì bạn muốn vì họ muốn ở bên bạn lâu dài. Khi đó, mục tiêu của chàng trai/cô gái là lấy bạn làm nửa kia cả cuộc đời này. Đó không chỉ là tình yêu mà còn là sự gắn kết lâu dài, cống hiến trái tim và phần đời còn lại của chúng tôi cho nhau.

Thấy bạn nhàm chán + không quan tâm đến bạn = Người muốn chia tay

Mỗi khi bạn xuất hiện hoặc được nhắc đến, mọi thứ về bạn đều trở nên nhàm chán và bực bội. Giận bạn vô cớ và không bao giờ nói những lời ngọt ngào với bạn dù hai người yêu nhau. Bất kể bạn làm gì, bất kể bạn làm gì…người này sẽ không yêu cầu bất cứ điều gì và sẽ không quan tâm.

Đây chính là một “cờ đỏ” (red flag) rất lớn, thể hiện rằng người này không còn yêu bạn và muốn chấm dứt.

Xem thêm: Cờ đỏ là gì?

Một khi đã muốn chia tay, người ta sẽ đưa ra những lý do hết sức vô lý, chẳng hạn như “không hợp nhau” và…

Tôn trọng bạn + quan tâm bạn = Hai người đã chia tay

Họ luôn tôn trọng mọi quyết định của bạn thay vì phản đối mạnh mẽ hay nhiệt tình ủng hộ chúng. Người ấy chăm sóc bạn rất lịch sự, nhẹ nhàng và hỏi thăm hoàn cảnh của bạn nhưng cảm giác đó không còn như trước nữa. Đó chỉ là tình cảm giữa những người bạn. Vì cả hai đã nói lời chia tay.

Vậy khi yêu sẽ có những kiểu tình yêu gì? Cùng tìm hiểu trong phần sau nhé!

Các kiểu tình yêu trong một mỗi quan hệ

Trong suốt lịch sử, nhiều nhà nghiên cứu đã cố gắng xác định các loại tình yêu khác nhau. Nhà tâm lý học người Canada – John Allen Lee mô tả sáu kiểu yêu như sau:

Tình yêu đam mê (Eros)

Đây là một tình yêu lãng mạn và nồng nàn, thường có xu hướng yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Họ lý tưởng hóa người yêu, cho rằng tình yêu là quan trọng nhất và thường đặt người yêu lên hàng đầu. Họ quan tâm đến ngoại hình và sự tiếp xúc cơ thể. Họ có thể tin tưởng và gắn bó mật thiết với người yêu với tốc độ ánh sáng. Họ muốn biết mọi thứ về người yêu của mình và không ngần ngại giao phó cho anh ta những bí mật thầm kín nhất.

Cảm xúc cháy bỏng này thường khiến họ trở nên cuồng nhiệt và mãnh liệt hơn khi ôm ấp người yêu trên giường. Một mối quan hệ chỉ dựa trên cảm xúc nồng nàn rất dễ dẫn đến hôn nhân rồi ly hôn trong chớp mắt, hiếm ai có thể duy trì được tình yêu như vậy mãi mãi.

Điều các cặp đôi nên làm để tình yêu luôn nồng nhiệt như ngày đầu

Eros là một tình yêu nồng nàn hoặc sự gắn bó hấp dẫn về mặt tình dục. Đây là kiểu tình yêu gần nhất với quan niệm hiện đại về tình yêu lãng mạn. Động cơ của Eros tương tự như quan điểm của triết gia Schopenhauer về ý chí: thế giới nảy sinh từ bản năng vô thức về sự sinh tồn và duy trì của con người.

Eros thường bị nhầm tưởng là có yếu tố tình dục. Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố thể chất làm tăng thêm sự đam mê cho cả hai bên và hoàn toàn không có sức hấp dẫn trong tình yêu lãng mạn.

Tình yêu chơi bởi (Ludus)

Những người yêu chơi bởi coi tình yêu như một trò chơi mà không có bất kỳ cam kết nào. Đối với họ, chinh phục được những người có sức hấp dẫn là một thử thách thú vị. Những người yêu nhau không cần phải biết mọi thứ. Họ tránh những cuộc thảo luận sâu sắc và lâu dài. Họ có thể bắt cá cả hai tay và chinh phục được nhiều đối tượng.

Những lời than vãn, phàn nàn, chỉ trích của người yêu không hề khiến người yêu chơi bởi bận tâm chút nào. Với những người yêu kiểu chơi bởi , việc chia tay không phài là vấn đề. Vì họ bình tĩnh và dễ dàng tìm người thay thế.

Người có gia đình hay 'lăng nhăng'

Tình một đêm và friends with benefit là những ví dụ điển hình cho tình yêu của Ludus. Loại tình yêu này không có sự ràng buộc nào, chỉ là “vui vẻ” hoặc đôi khi chỉ là thỏa mãn bản năng chinh phục. Cốt lõi của cảm giác này luôn là niềm vui.

Ludus là một cảm giác đơn giản, không đòi hỏi, chỉ đơn thuần là sự hấp dẫn tình dục. Loại tình yêu này diễn ra suôn sẻ hơn khi cả hai bên đều trưởng thành và có khả năng kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Các vấn đề xung quanh Ludus thường nảy sinh khi một đối tác muốn chuyển từ Ludus sang Eros (sự gắn bó).

Xem thêm: Bán búp bê tình dục

Tình yêu trong sáng (Storge)

Tình yêu này dựa trên tình bạn. Những người yêu nhau trong sáng thúc đẩy sự quan tâm. Những người yêu kiểu này thường thích tham gia các hoạt động nhóm và tập thể cùng nhau. Họ tin rằng người yêu trước hết là một người bạn mà họ có thể chia sẻ cuộc sống, nấu nướng, rửa bát, đọc sách, du lịch, v.v. Họ không ngần ngại trong việc tìm kiếm người yêu.

Trước khi quyết định gắn bó trọn đời với ai đó, họ sẽ kiên nhẫn kết bạn, học hỏi, vun đắp và chờ đợi tình yêu nảy mầm. Vì vậy, ranh giới giữa tình yêu và tình bạn không hề rõ ràng. Tình dục chỉ là thứ yếu. Họ hài lòng khi được nằm cùng nhau. Khi gặp mâu thuẫn, họ sẽ bình tĩnh bàn bạc với người yêu và tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Tình yêu giữa những người thuộc loại này có xu hướng rất ổn định và những cuộc chia tay thường dẫn đến cảm giác trống rỗng, mất mát.

Tình yêu cuồng dại (Mania)

Những người yêu điên cuồng bị ám ảnh bởi tình yêu và mất trí trong tình yêu. Cảm xúc chi phối cuộc sống của họ. Họ có thể nhớ nhau đến mức mất ăn mất ngủ. Khi mọi việc không suôn sẻ, người yêu điên cuồng có thể cảm thấy khó chịu như đứng trước đống lửa hoặc ngồi trên đống than. Khi một mối quan hệ tan vỡ, người yêu điên cuồng có thể trở nên chán nản. Những thăng trầm trong cảm xúc có thể khác xa nhau.

Khác với người yêu cuồng nhiệt (Eros), người yêu điên cuồng lại ích kỷ và mong người yêu chiều chuộng mình hết lòng. Họ luôn muốn chiếm hữu người yêu đến mức ám ảnh, và một trong những nhu cầu của họ là biết người yêu đang làm gì, ở đâu và ở với ai. Họ dễ ghen tị và không ngần ngại bí mật kiểm tra tin nhắn, nghe lén cuộc trò chuyện qua điện thoại hoặc theo dõi Facebook của người thân và bạn bè của họ.

Phân loại tình yêu: 6 kiểu tình yêu phổ biến

Tình yêu mang tính chiếm hữu đến mức ám ảnh và có thể dẫn đến ghen tuông thái quá và cực kỳ tiêu cực. Một người yêu như thế này có thể làm được những điều “vĩ đại”, đôi khi là những điều ngu ngốc, thậm chí là… điên rồ và không thể kiểm soát được. Triệu chứng là họ thường theo dõi mọi hành động của người yêu trên mạng và rình mò trang Facebook của những người “nghi ngờ”, họ luôn có một nỗi ám ảnh và tính chiếm hữu không thể giải thích được.

Tóm lại, Mania là kiểu tình yêu mà “bạn không được nói chuyện với ai ngoài tôi!”

Tình yêu lý trí (Pragma)

Loại tình yêu này rất thực tế và đôi khi có thể dẫn đến chủ nghĩa thực dụng. Trước khi bước vào một mối quan hệ nghiêm túc, những người yêu nhau thực tế thường nghĩ đến những triển vọng trong tương lai.

Ví dụ, công việc của người bạn đời tiềm năng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến phần đời còn lại của bạn? Tôi có sẵn sàng chấp nhận những khác biệt về tính cách, sở thích, lối sống, ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo hoặc quan điểm chính trị (nếu có) không? Liệu gia đình tôi có tự hào về anh ấy không? Nếu con tôi được anh sinh ra và nuôi dưỡng chắc chắn nó sẽ khỏe mạnh, xinh đẹp, thông minh và hạnh phúc phải không?

Tình cảm hay lý trí, đâu mới là con người thật của bạn? - ZenQuiz Team

Sự lãng mạn thường không có chỗ trong Tình yêu thực tế. Những người yêu nhau cũng giống như những đối tác. Đối với họ, tình dục chỉ là… một hình thức duy trì nòi giống: sinh con.

Tình yêu lý trí rất thực tế và đôi khi có thể dẫn đến chủ nghĩa thực dụng. Kiểu người này yêu nhau theo kiểu “đôi bên cùng có lợi”, nghe có vẻ không lãng mạn lắm phải không? Những người thực dụng có xu hướng tìm người yêu ở nơi làm việc hoặc bất cứ nơi nào họ dành nhiều thời gian nhất. Tóm lại, Pragma là kiểu tình yêu “gần gũi với ai thì hốt luôn người đó”.

Tình yêu vị tha (Agape)

Tình yêu vị tha là sự kết hợp giữa tình yêu nồng cháy và tình yêu thuần khiết. Những người yêu vị tha là những người kiên nhẫn, chung thủy, quan tâm và sẵn sàng hy sinh. Họ làm mọi thứ để làm hài lòng người yêu, kể cả việc cố gắng thay đổi dựa trên những lời chỉ trích hoặc đề nghị của người yêu. Họ cao thượng và cho đi bất chấp hậu quả vì tất cả những gì họ quan tâm là hạnh phúc của những người họ yêu thương.

Đây là kiểu tình yêu thường xuất hiện trong các tiểu thuyết lãng mạn, tôn giáo (như tình Phật, tình Chúa, tình Đức Mẹ đồng trinh).

Họ tha thứ cho bản thân; nghĩ đến những người có liên quan khi bạn hành động; đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng…tất cả những điều này là biểu hiện của Agape mà bạn có thể đã trải qua.

Lòng vị tha mang lại lợi ích về sức khỏe tâm thần | Vinmec

Agape là tình yêu vạn vật, cụ thể nó là một khái niệm vĩ mô hơn, như tình yêu con người, tình yêu quê hương, tình yêu thiên nhiên… Một tên gọi khác của Agape, theo các nhà tư tưởng Cơ đốc là lòng bác ái, tình yêu thương biến thành lòng vị tha đối với mọi thứ xung quanh. Không giống như Storge, Agape không dựa trên bạn bè, huyết thống hay mối quan hệ gia đình, mặc dù cả hai cách thể hiện tình yêu đều giống nhau.

Lòng vị tha là một loại tình yêu cần thiết để cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta. Nó nuôi dưỡng nhận thức tâm lý cá nhân, xã hội và môi trường. Đặc biệt trong bối cảnh ý thức xã hội đang hỗn loạn như hiện nay, đôi khi tất cả những gì chúng ta cần chỉ là sự tha thứ cho nhau.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến bạn các mối quan hệ trong tình yêu cũng như những phong cách yêu phổ biến nhất, Mọi người có thể thay đổi cách yêu mỗi khi bắt đầu một mối quan hệ mới và mỗi mối quan hệ có thể trải qua những kiểu tình yêu khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Related Posts

Đá Phạt Nhanh Là Gì? Luật Và Cách Thực Hiện Quả Đá Phạt Nhanh Chóng

Đá phạt nhanh là gì? Khi xem một trận đấu, bạn sẽ thấy một số tình huống đá phạt nhanh được thực hiện. Để hiểu rõ hơn…

Khám Phá Luật Chơi Tennis Cơ Bản Chi Tiết Mới Nhất Hiện Nay

Tennis là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng, mới lạ về hình thức cũng như cách chơi. Vậy…

Top 10+ Những Thủ Cao Nhất Việt Nam Được Nhiều Người Hâm Mộ

Bóng đá Việt Nam không chỉ có những cầu thủ tài năng mà còn có những cầu thủ có chiều cao vượt trội so với các đồng…

Bài Cào Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Cào Đơn Giản Nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm một trò chơi đánh bài đơn giản, dễ chơi thì đánh bài cào luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Tốc độ…

Hướng Dẫn Cách Đánh Mạt Chược Đỉnh Cao Và Giành Chiến Thắng

Cách đánh mạt chược luôn là cụm từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất. Đặc biệt là những người yêu thích văn hóa Trung Hoa….

Mùa Đông Việt Nam Bắt Đầu Từ Tháng Mấy? Dấu Hiệu Mùa Đông Ở Việt Nam

Miền Bắc có đặc trưng bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông với vẻ đẹp riêng. Mùa đông là thời điểm cuối cùng trong năm…