Cà khịa là gì? Nguồn gốc đáng ngạc nhiên của Cà khịa?

Cà khịa là gì?

Cà khịa là cãi nhau, đánh nhau. Ví dụ: Cà khịa với người, đếm hoặc Cà khịa.

Cà khịa theo từ điển tiếng Nam còn có nghĩa là hay gây gổ, hay can thiệp vào chuyện của người khác, làm cho sự việc trở nên tồi tệ hơn.

Hôm nay, cộng đồng mạng dùng từ Cà khịa với ý nghĩa: đâm thọc, khéo léo nhưng đem lại niềm vui, tiếng cười cho mọi người.

Nguồn gốc đáng ngạc nhiên của Cà khịa?

Cà khịa là từ mượn của tiếng Khmer và phổ biến ở miền Tây Nam Bộ, nhất là các tỉnh có tỷ lệ đồng bào Khmer sinh sống cao như Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang.

Những từ tiếng Khmer có cách đọc như khvay, chvv khi “tích hợp” với tiếng Việt sẽ trở thành những từ nhiều âm tiết. Âm tiết phụ trở thành âm tiết chính. Ví dụ: Lnông > vụng về; Bỏ qua > bỏ qua.

Chữ “cà” trong Cà khịa, ca cò, ca thang được cho là phiên âm của chữ k trong tiếng Khmer.

Cà khịa là một từ “lâu đời” và đã được sử dụng trong nhiều tác phẩm văn học như “Dép Men phiêu lưu ký” hay “Kính vạn hoa”. Năm 2010, tác giả Huyền Trang cũng xuất bản cuốn sách dành cho cha mẹ mang tên “Đối mặt với những hành vi Cà khịa của trẻ”.

Ảnh hưởng của ngôn ngữ Khmer không chỉ thể hiện trong nghi thức xã giao hàng ngày của người dân miền Tây, mà còn trong cách đặt tên các địa danh: Sa Đéc (phiên âm từ Psar Dec), Bạc Liêu (Pơ Loeuth), Cà Mau (Tuk Khmau). ).

Khi Cà khịa phổ biến?

Cà khịa nổi lên vào năm 2019 nhờ loạt clip của nhóm hài Welax. Từ khóa này được tận dụng triệt để trong hàng loạt clip hài, nổi bật là clip ” Cách Cà khịa bạn gái cũ hoàn hảo nhất ” đạt 3,3 triệu lượt xem trên Facebook.

Sau này, một số danh hài như Hoài Linh, Huỳnh Lập hay nhóm hài Vlog 1977 cũng sử dụng lại từ khóa này. “Vòng đời” của Cà khịa đạt đỉnh vào khoảng tháng 8/2019.

Trang ” Best Cà khịa ” được thành lập từ tháng 9/2019, đến nay đã có hơn 532.619 người theo dõi. Đây là một minh chứng cho sự ảnh hưởng của Cà khịa.

Chữ Nghĩa: Khả Khả và nguồn gốc bất ngờ

Xét về nghĩa gốc, Cà khịa mang sắc thái tiêu cực, thường gắn với những lời nói, hành động thô lỗ. Tuy nhiên, khi đã trở thành trào lưu, mức độ Cà khịa trở nên nhẹ nhàng, “sang chảnh” hơn, chủ yếu để trêu đùa giữa bạn bè với nhau.

Cà khịa ra đời trong “cơn khát” văn trào phúng. Trước đó, cư dân mạng thường dùng những từ như “đá xoáy”, “đâm sau”, “lùng sục” và mới đây nhất là “từ vựng”.

Sự phổ biến của mạng xã hội mang lại cho mọi người “quyền lực” để bình luận về một cá nhân. Scandal nổi lên, hàng chục bài báo “khai thác” xuất hiện, kéo theo đó là “ánh hào quang” của cộng đồng mạng khi chỉ trích, miệt thị một ai đó.

Hiện tượng này diễn ra thường xuyên đến mức trở thành hệ thống. Vì vậy, từ vựng (và từ đồng nghĩa) mô tả các cấp độ của hệ thống này cũng được xây dựng một cách “bài bản”.

Làm thế nào để sử dụng Cà khịa?

Cà khịa có khả năng biến hóa linh hoạt, có thể “lắp” thành những câu châm ngôn, danh ngôn thành những “lời thề”:

  • Nhân chi sơ tính cà khịa: sinh ra đã phải gánh “nghiệp” đi mỉa mai người khác.
  • Trong tất cả loại cà, thích nhất cà thẻ, ngon nhất cà phê, nhưng mê nhất là cà khịa: tận dụng lối chơi chữ. Có một cách nói tương tự là “trong tất cả các loại kèn, em ưa nhất là kèn cựa”.
  • Đừng bao giờ đi cà khịa một mình: Chế từ sách “Đừng bao giờ đi ăn một mình”.
  • Thanh xuân như một chén trà / sống không cà khịa thì trà mất ngon.

Related Posts

Tiểu Sử Cầu Thủ Chituru Ethan Odunze – Cầu Thủ Tài Năng Người Mỹ

Chituru Ethan Odunze là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Mỹ chơi ở vị trí thủ môn cho Leicester City. Hãy cùng cakhiatv.ai khám phá…

Tiểu Sử Cầu Thủ Ante Rebic – Cầu Thủ Bóng Đá Xuất Sắc Người Croatia

Ante Rebic là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Croatia nổi tiếng với tính linh hoạt ở vị trí tiền vệ chạy cánh và tiền…

Tiểu Sử Cầu Thủ Sergio Canales – Tiền Vệ Tây Ban Nha Tài Năng

Sergio Canales đã nhận được nhiều lời khen ngợi về kỹ thuật xuất sắc, tầm nhìn và khả năng ghi bàn trong suốt sự nghiệp của mình….

Anna Lewandowska Là Ai? Nghề Nghiệp Và Cuộc Sống Hôn Nhân Của Cô

Anna Lewandowska là ai? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người hâm mộ bóng đá biết về Robert Lewandowski. Theo đó, Anna Lewandowska là một…

Cách Các Đội Bóng Đá Chuẩn Bị Cho Các Trận Đấu Lớn Như Thế Nào?

Các đội bóng chuẩn bị cho các trận đấu lớn bằng cách phân tích đối thủ, lập chiến lược cho trận đấu cũng như thực hành các…

Mơ Thấy Dương Vật Có Ý Nghĩa Như Thế Nào? Nên Chọn Con Số Nào?

Nằm mơ thấy dương vật là giấc mơ khá độc đáo mà rất ít người gặp phải. Trong trường hợp này, cả nam và nữ đều có thể mơ…